Thấy gì qua Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin?

Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông. Dưới đây là một số nội dung quan trọng trong Thông điệp Liên bang 2019 của ông chủ Điện Kremlin.

Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga. Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông Putin và là Thông điệp liên bang thứ 15 của ông trong những năm giữ cương vị người đứng đầu nước Nga.
Như thường lệ, trong Thông điệp Liên bang thường niên, Tổng thống Putin đề cập đến tình hình của đất nước cũng như những định hướng chủ yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại.
Mở đầu bản Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Putin khẳng định nội dung chính sẽ là các vấn đề đối nội của đất nước, với mục đích là đưa nước Nga phát triển hơn nữa, cải thiện đời sống người dân,...
"Thông điệp liên bang hôm nay trước hết tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trong nước", Tổng thống Nga Putin nói. 
Thay gi qua Thong diep Lien bang cua Tong thong Putin?
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Về Kinh tế, Tổng thống Putin đặt ra mục tiêu tăng trưởng hơn 3% vào năm 2021, đầu tư vào nền kinh tế năm 2020 cần tăng 6-7%, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và luật pháp, đồng thời loại bỏ những gì cản trợ tự do kinh doanh, cần đầu tư xây dựng các trạm nhiên liệu khí gas mới cũng như nâng cấp phương tiện giao thông vận tải,...
"Tăng trường đầu tư vào kinh tế (Nga) trong năm 2020 cần đạt 6-7%", TASS dẫn lời ông Putin.
Về Xã hội, Tổng thống Putin tiếp tục áp dụng và tăng cường chính sách hỗ trợ tài chính cho các gia đình sinh con như đề nghị giảm thuế bất động sản đối với gia đình nhiều con, gia đình 3 con trở lên sẽ được nhận hỗ trợ bổ sung; đề ra chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cá nhân; cải tạo các nhà văn hóa ở nông thôn, tăng dân số tự nhiên của Nga sẽ được phục hồi trong giai đoạn 2023-2024 và giảm thuế cho các công ty xây dựng đối với các công trình xã hội được chuyển giao cho nhà nước.
"Nga đang bước vào giai đoạn nhân khẩu học rất khó khăn. Tỷ lệ sinh giảm dần. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta chấp nhận tình trạng này. Năm 2023-2024, chúng ta sẽ có thể đạt được sự phục hồi tăng trưởng dân số quốc gia", ông Putin nói.
Về Giáo dục-Y tế, Tổng thống Putin đề ra mục tiêu đưa mạng Internet tốc độ cao vào tất cả các trường học của Nga trước cuối năm 2021; đồng thời khởi động chương trình "giáo viên nông thôn", tiếp tục triển khai chương trình "bác sĩ nông thôn", đưa các bác sĩ, giáo viên trẻ về với các khu vực nông thôn.
Mục tiêu là đến cuối năm 2020, người dân Nga được tiếp cận dịch vụ y tế tại tất cả các khu vực trên khắp cả nước, để mọi người dân ở bất kỳ đâu đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế, và thực hiện số hoá trong lĩnh vực y tế trong vòng 3 năm.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Putin gửi thông điệp chúc mừng năm mới (Nguồn: RT)

Trong lĩnh vực Ngoại giao, Tổng thống Putin khẳng định Nga không tìm kiếm xung đột đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung INF, song sẽ đáp trả tương xứng hành động triển khai tên lửa tầm trung tại Châu Âu.
"Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng và toàn diện với Mỹ. Nga không đe dọa ai và mọi hành động của Nga trong lĩnh vực an ninh chỉ mang tính phòng thủ, đáp trả", Tổng thống Nga nhấn mạnh.
Đồng thời, ông chủ Điện Kremlin quyết tâm phát triển hơn nữa đối thoại với Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình. Ông cũng hy vọng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có bước đi thực hiễn để khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị với Moscow.
Ngoài ra, mối quan hệ với hai nước láng giềng gần gũi nhất là Belarus và Ukraine được Tổng thống Putin chú trọng.
Cũng trong Thông điệp Liên bang vừa qua, Tổng thống Putin cũng đã "khoe" về các loại vũ khí hiện đại mới nhất của Nga.
"Tên lửa liên lục địa hạng nặng 'Sarmat' đang trải qua quá trình thử nghiệm. Thiết bị laze 'Peresvet' và tổ hợp tên lửa siêu thanh 'Kinzhal' trang bị cho máy bay cũng được đưa vào trực chiến thử nghiệm. Tàu ngầm mang tên lửa đầu tiên 'Poseidon' sẽ được hạ thủy vào mùa xuân. Hạm đội Nga sẽ được phiên chế 7 tàu ngầm và 5 tàu chiến sớm hơn kế hoạch", Tổng thống Nga thông báo.
Tổng thống Putin cho hay nước này đang tiến tới chế tạo tên lửa siêu thanh "Tsirkon" với vận tốc đạt gần 9 mach và tầm bắn lên tới hơn 1 nghìn km.
Thiên An (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)