Mỹ-Trung chuẩn bị đàm phán cấp cao về thương mại

Hôm 12/2, các quan chức cấp cao của Mỹ đã tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại, trong lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách đạt được thỏa thuận trước thời điểm 1/3 để tránh một đợt leo thang thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ có các cuộc đàm phán vào thứ Năm và thứ Sáu này và đại diện phía Trung Quốc là phó thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao của chủ tịch Tập Cận Bình.
Nếu cho tới ngày 1/3 mà đôi bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế Mỹ áp đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo dự kiến sẽ tăng từ mức 10% lên 25%. Rất có thể Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, theo tuyên bố hồi năm ngoái về việc trả đũa Washington.
My-Trung chuan bi dam phan cap cao ve thuong mai
 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin Ảnh: Reuters
“Chúng tôi đang trông đợi những ngày đàm phán quan trọng ở phía trước”, ông Mnuchin nói với các phóng viên khi tới một khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, đến khách sạn trước đó ít giờ, đã không trả lời các câu hỏi của phóng viên, theo tường thuật của Reuters.
Washington được cho là sẽ tiếp tục gây sức ép với Bắc Kinh với các yêu cầu được nêu ra từ lâu rằng phía Trung Quốc phải thực hiện các cải tổ sâu rộng về cấu trúc, chính sách kinh tế để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, chấm dứt các chính sách nhằm ép buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc và chấm dứt trợ giá công nghiệp.
Các cuộc đàm phán khai mào ở Bắc Kinh ở cấp thứ trưởng đã diễn ra từ hôm thứ Hai và vòng đám phán cấp bộ trưởng dự kiến được tổ chức trong một hai ngày tới. Một vòng đàm phán hồi cuối tháng 1 kết thúc với một số tiến bộ được thông báo, nhưng chưa có thỏa thuận và phía Mỹ tuyên bố còn nhiều việc cần phải làm.
Tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không có kế hoạch gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn 1/3, xóa tan hy vọng một thỏa thuận thương mại sẽ sớm đạt được.
Tuy nhiên, hôm thứ Hai vừa rồi, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Conway nói, một cuộc gặp vẫn có thể diễn ra sớm. Bà Conway nói với kênh Fox News rằng ông Trump muốn có một thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận này phải “công bằng với người Mỹ, công nhân Mỹ và lợi ích Mỹ”.
My-Trung chuan bi dam phan cap cao ve thuong mai-Hinh-2
 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc Ảnh: SCMP
Tờ South China Morning Post của Hong Kong hôm thứ Hai một đề xuất sơ bộ đã được thảo luận đã đề nghị rằng ông Trump và ông Tập gặp nhau ở đảo Hải Nam, trong thời gian diễn đàn thường niên Châu Á Bác Ngao, diễn ra từ 26-29/3. Nhưng một nguồn tin nói thời gian và địa điểm của cuộc gặp này cho đến nay chưa được xác định.
Một số địa điểm khác cũng đang được cân nhắc bao gồm cả khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của ông Trump, nơi hai ông lần đầu gặp nhau vào tháng 4/2017, và thủ đô Bắc Kinh, một quan chức Mỹ giấu tên nói với trang tin Axios (Mỹ).
CNN dẫn ý kiến một số nhà phân tích nói sẽ khó khăn đối với cả Mỹ và Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng việc đưa ra thời hạn, trong khi Mỹ đòi hỏi Trung Quốc cải tổ cơ cấu kinh tế, cắt bỏ hỗ trợ nhà nước đối với các công ty trong nước.
Trong khi đó, vẫn còn một loạt các vấn đề tồn tại giữa đôi bên như thâm hụt thương mại, trộm cắp trên không gian mạng, kiểm soát tiền tệ, tiếp cận thị trường và cơ chế bảo đảm thực thi cho các thỏa thuận nếu đạt được.
Theo P.V/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)