Malaysia tuyên bố Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB bị vỡ nợ

Giống như dự đoán của giới phân tích trước cuộc bầu cử, ngày 23/5, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, tâm điểm vụ bê bối tham nhũng tại nước này, đã bị vỡ nợ.

Bộ trưởng Lim Guan Eng đã có cuộc gặp với những người làm việc cho quỹ này. Các giám đốc của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đều xác nhận quỹ này đã không còn khả năng thanh toán nợ. Một trong các giám đốc đã thông báo với ông Lim Guan Eng rằng khoản đầu tư ra nước ngoài trị gía 9,8 tỷ ringgit (tương đương 2,4 tỷ USD), vốn đủ đề trả các món nợ của quỹ trong vài năm, thực chất là giả. Trong khi đó, Chủ tịch 1MDB Arul Kanda thừa nhận ông cũng không chắc chắn về giá trị các khoản đầu tư trên, cũng như liệu chúng có thực sự tồn tại hay không.
Trước thông tin này, ông Lim Guan Eng đã chỉ trích Chủ tịch quỹ 1MDB là "không trung thực" và "không đáng tin". Ông Lim Guan Eng đã đề nghị các cố vấn pháp lý của Bộ Tài chính Malaysia xem xét lại vị trí của ông Kanda với tư cách là Chủ tịch 1MDB. Trong khi đó, công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers đã được chọn để tiến hành kiểm toán quỹ này.
 Biển quảng cáo Quỹ đầu tư 1MDB tại Kuala Lumpur. Ảnh: Malay Mail.
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB. Theo đó, Chính phủ Malaysia thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)