Hàn Quốc triển khai lính bắn tỉa để giết lợn bệnh từ Triều Tiên

Chính quyền Hàn Quốc sẽ triển khai các tay súng bắn tỉa quân sự và thợ săn dân sự đến biên giới phía bắc vào ngày 15/10 để giết lợn mang mầm bệnh lây nhiễm từ Triều Tiên.

Theo Bloomberg, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết chính phủ cũng sẽ sử dụng máy bay không người lái được trang bị camera tầm nhiệt để tìm kiếm lợn nhiễm dịch tả châu Phi gần đường kiểm soát dân sự, một vùng đệm gần dải đất phân chia Bán đảo Triều Tiên.
Mục tiêu của chính quyền Hàn Quốc là tiêu diệt sạch lợn hoang ở các khu vực Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nước này.
Từ đầu tháng 10, nhà chức trách Hàn Quốc phát hiện 5 con lợn rừng chết ở khu vực biên giới. Tất cả đều nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, thú hoang di chuyển khá tự do ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên. Seoul lo ngại tình trạng này có thể khiến dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc.
Han Quoc trien khai linh ban tia de giet lon benh tu Trieu Tien
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra lợn ở một trang trại. Ảnh: Reuters.
Nguồn tin của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc khẳng định dịch tả lợn châu Phi đang bùng lên ở Triều Tiên.
Các tay súng bắn tỉa và thợ săn dân sự Hàn Quốc sẽ được cử tới những vùng như Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu và Goseong để bắn lợn hoang. Nhà chức trách chưa công bố con số "sát thủ lợn" cụ thể. Nếu chiến dịch này hiệu quả, chính quyền Hàn Quốc sẽ xem xét triển khai thêm binh sĩ và thợ săn đến các khu vực này.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên tuyên bố dịch tả lợn châu Phi đã bị kiềm chế ở nước này, chỉ giết chết 22 con lợn tại một trang trại cách Bình Nhưỡng khoảng 260 km về phía bắc hồi tháng 5. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) không có thông tin nào khác. Hiện FAO đang chờ phê duyệt để cử đại diện đến Triều Tiên.
Han Quoc trien khai linh ban tia de giet lon benh tu Trieu Tien-Hinh-2
Một ổ dịch ở Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg. 
Dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh ở người, nhưng giết chết lợn nhiễm bệnh chỉ trong 1 tuần. Do đó, giới quan sát lo ngại nguy cơ an ninh lương thực Triều Tiên đang bị đe dọa. FAO ước tính khoảng 40% dân số Triều Tiên có thể thiếu thực phẩm và cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.
Hàn Quốc đã triển khai 7 máy bay trực thăng để khử trùng hàng rào biên giới dài 250 km. Đến nay, chính quyền nước này đã tiêu hủy 154.548 con lợn tại 94 trang trại để ngăn chặn dịch.
Các tổ chức quốc tế đánh giá Hàn Quốc đang cố gắng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan. Việc phát hiện virus dịch ở lợn rừng từ Triều Tiên có thể đe dọa chiến dịch của Hàn Quốc.
Seoul đã nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng tham gia chống dịch, nhưng nước này không phản hồi.
Theo Lan Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)