Ba bóng hồng giúp ông Kim Jong-un thắng lớn trên trường quốc tế

Đằng sau sự thành công của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ-Triều là hình bóng của 3 người phụ nữ tuy lặng lẽ nhưng có vai trò quyết định tích cực.

Trong bài viết với tựa đề: "Thượng đỉnh Trump-Kim và bóng dáng những người phụ nữ Triều Tiên", tờ La Croix nhắc đến 3 người phụ nữ thân cận với ông Kim Jong-un, đó là cô em gái út Kim Yo-jong, 31 tuổi; đệ nhất phu nhân Ri Sol-Ju 29-30 tuổi và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về Mỹ, bà Choe Son-hui, 53-54 tuổi.
Từ trái sang phải: Kim Yo-jong, Ri Sol-ju và Choe Son-hui. 
Kim Yo-jong: Ngôi sao đang lên
Khi ông Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo đất nước cuối năm 2011, sự nghiệp chính trị của Kim Yo-jong trong Ban Tuyên giáo của đảng Lao Động Triều Tiên cũng cất cánh theo cho đến khi được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Ban Tuyên giáo, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ trách khâu tổ chức sự kiện cho anh trai mình.
Để rồi hai năm sau đó, cô được thăng cấp trở thành Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất do ông Kim Jong-un điều hành.
Nhưng sự thăng tiến của Yo-jong còn đáng ngạc nhiên hơn bởi vì cô được tham gia vào Quốc hội Triều Tiên lúc 27 tuổi, dưới sự bảo hộ của người anh, muốn đào tạo cô cho những chức vụ cao hơn.
Tháng 2.2018, Kim Yo-jong trở thành thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc để dự Thế Vận hội mùa đông tại Pyeongchang. Chính cô là người tận tay trao thông điệp của anh trai mình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Hai tháng sau, ngày 27.4, trong suốt thượng đỉnh lịch sử liên Triều ở Bàn Môn Điếm, cũng chính cô là người bên cạnh anh trai cho các nghi thức.
Trong suốt hai chuyến đi chính thức của Kim Jong Un tại Trung Quốc hồi tháng Ba (Bắc Kinh) và tháng Năm (Đại Liên), cô cũng luôn hiện diện, chăm chút hình ảnh ra bên ngoài cho Kim Jong Un.
Trong thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12.6 tại Singapore, cô em út tận tụy này cũng đã có mặt bên cạnh anh mình như hình với bóng.
Ri Sol-ju: Đệ nhất phu nhân đầu tiên
Rất được truyền thông phương Tây và Hàn Quốc chú ý đến, người phụ nữ trẻ hiện nay là biểu tượng của một đất nước đang chuyển mình. Đây chính xác là hình ảnh mới này mà lãnh đạo Triều Tiên muốn đưa ra.
Trên các bức ảnh được đăng tải ngày 27.4 vừa qua, nhân thượng đỉnh lịch sử liên Triều tại Bàn Môn Điếm, người ta có thể thấy rõ là Ri Sol-ju rất tự nhiên với phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc.
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kim Jong-un đến Bắc Kinh hồi tháng Ba vừa qua, thế giới nhìn thấy hai cặp lãnh đạo cùng đứng chụp ảnh chính thức: Ông Tập Cận Bình cùng vợ là ca sĩ Bành Lệ Viên, và ông Kim Jong-un với Ri Sol-ju. Có thể nói thời thế đang thay đổi tại Triều Tiên.
Choe Son-hui: Thứ trưởng Ngoại giao, nhà đàm phán hạt nhân kỳ cựu
Theo nhìn nhận của La Croix, bà Choe Son-hui có thể được xem như là một đối thủ ngang hàng với tổng thống Mỹ, đủ khả năng làm mưa làm gió. Chính bà là người đã lớn tiếng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho rằng muốn áp dụng mô hình Lybia cho Triều Tiên.
Bà Choe Son-hui có mặt tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm để cùng với đồng nhiệm Mỹ Sung Kim đúc kết nội dung chính những gì sẽ được đưa ra thảo luận hay không trong thượng đỉnh 12.6 này tại Singapore.
Là một người dày dạn kinh nghiệm, bà Choe Son-hui hơn bao giờ hết là một nhà đối thoại không thể thiếu trong các cuộc thương lượng về hạt nhân, trong cuộc gặp lịch sử với Donald Trump và cả trong các cuộc thương lượng sắp tới.
Theo Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)