Ấn Độ sẽ giải quyết tranh chấp biên giới với TQ qua đàm phán

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết sẽ quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán và đảm bảo quân đội Ấn Độ sẽ không để niềm tự hào của đất nước bị tổn thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 30/5 tuyên bố New Delhi sẽ không để "niềm tự hào bị tổn thương" trong căng thẳng biên giới hiện nay với Trung Quốc, nhưng quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.
Phát biểu trên kênh truyền hình Aaj Tak, ông Singh đảm bảo quân đội Ấn Độ sẽ không để niềm tự hào của đất nước bị tổn thương trong bất kỳ trường hợp nào.
An Do se giai quyet tranh chap bien gioi voi TQ qua dam phan
Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới giáp ranh. (Nguồn: AFP) 
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã so sánh tình trạng hiện nay với thời điểm năm 2017 mà ông mô tả là rất căng thẳng tại cao nguyên Doklam, song New Delhi đã không lùi bước.
Ông Singh cũng khẳng định Ấn Độ tuân thủ chính sách rõ ràng là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Bộ trưởng Singh nhấn mạnh Ấn Độ đang cố gắng để đảm bảo "căng thẳng không leo thang."
Liên quan tới gợi ý của Tổng thống Donald Trump về việc đứng ra làm trung gian hòa giải Ấn Độ-Trung Quốc, Bộ trưởng Singh cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Mark Esper trước đó một ngày, trong đó nhấn mạnh New Delhi và Bắc Kinh có cơ chế giải quyết "các vấn đề" thông qua những cuộc đàm phán ở cấp độ ngoại giao và quân sự.
Hôm 27/5 vừa qua, Ấn Độ đã phái thêm 5.000 binh sỹ đến vùng Ladakh, trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo Đường kiểm soát thực tế hiện được coi là biên giới với Trung Quốc. Đây là phản ứng mới nhất của Ấn Độ sau khi Trung Quốc cũng cho triển khai số quân tương tự bên phần đất Trung Quốc.
Theo Minh Luyến/TTXVN-Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)