Ứng viên Tổng thống Mỹ liên tục chỉ trích ông Trump vì Iran

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders mới đây đã lên tiếng chỉ trích đương kim Tổng thống Donal Trump sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Theo RT, trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình CBS sau vụ Iran bắn hạ máy bay Mỹ hôm 20/6, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cáo buộc Tổng thống Donald Trump làm căng thẳng leo thang giữa hai nước, đẩy Mỹ đến bờ vực chiến tranh.
"Giống như một ai đó tự đốt thùng giấy và sau đó dập ngọn lửa đó. Ông ấy (Tổng thống Trump) góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng, rồi sau đó ngăn chặn cuộc tấn công", ông Sanders nói, đề cập đến việc Tổng thống Trump lên kế hoạch tấn công Iran nhưng sau đó rút lại quyết định vào phút chót.
Ung vien Tong thong My lien tuc chi trich ong Trump vi Iran
Tổng thống Trump (trái) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters. 
Trước đó, theo RT ngày 21/6, Tổng thống Trump đã quyết định tấn công 3 khu vực của Iran nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ UAV của Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng quyết định dừng kế hoạch này 10 phút trước thời điểm cuộc tấn công diễn ra vì nhận được thông tin rằng một cuộc tấn công như vậy có thể khiến 150 người thiệt mạng.
"Chúng tôi đã sẵn sàng tấn công 3 địa điểm khác nhau của Iran. Nhưng khi tôi hỏi một vị tướng rằng bao nhiêu người có thể sẽ thiệt mạng, ông ấy trả lời 150 người. 10 phút trước khi cuộc tấn công diễn ra, tôi quyết định dừng nó lại", ông Trump viết trên Twitter.
Được biết, đây không phải lần đầu tiên một ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ trích ông Trump liên quan đến vấn đề Iran.

Mời độc giả xem thêm video vụ Iran bắn hạ UAV Mỹ (Nguồn: RT)

Hồi tháng 5/2019, hai ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ là Tulsi Gabbard và Seth Moulton đã lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump vì khiến căng thẳng với Iran leo thang và có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước.
"Ông ấy (Tổng thống Mỹ Donald Trump) nói không muốn (chiến tranh) nhưng hành động của ông ấy và chính quyền, những người như cố vấn John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo, lại cho chúng ta thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. Họ đang tạo cơ sở cho một cuộc chiến với Iran. Cuộc chiến này sẽ tốn kém, tàn khốc và nguy hiểm hơn những gì mà chúng ta thấy trong cuộc chiến tranh Iraq", nghị sĩ Tulsi Gabbard, một trong 24 ứng viên Đảng Dân chủ đang cạnh tranh để được đề cử là đại diện của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, từng nói trên ABC.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)