Tổng thống Trump sẽ ân xá cho hàng trăm người, trừ bản thân?

Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thực hiện “hơn 100 lệnh ân xá” vào ngày 19/1, song không có tên của chính ông.

Reuters dẫn một số nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã gặp các cố vấn vào hôm 17/1 để hoàn thiện danh sách hơn 100 cá nhân sẽ được ông ân xá hoặc giảm án trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình.

Bên cạnh đó, ông Trump được cho là đã tranh luận riêng với các cố vấn về việc có nên tự ân xá cho chính mình hay không. Song theo các nguồn tin trên, vị Tổng thống 74 tuổi dường như chưa có kế hoạch ân xá cho bản thân hay cho các thành viên khác trong gia đình mình.

Khả năng tự ân xá của một tổng thống Mỹ từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng điều này là vi hiến, vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng không một ai có thể là thẩm phán của chính mình.

Tong thong Trump se an xa cho hang tram nguoi, tru ban than?

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, nhiều người khác lập luận rằng hành động tự ân xá vẫn được xem là hợp hiến. Bên cạnh đó, những người sáng lập nước Mỹ từng thảo luận về khả năng tự ân xá của một vị tổng thống, song đã không đưa ra giới hạn rõ ràng về quyền này.

Theo một số nguồn tin từ giới chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump từng dự định sẽ đưa ra một loạt lệnh ân xá và giảm án sau thời điểm Giáng sinh. Tuy nhiên, động thái này đã bị đình trệ sau cuộc bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Các nguồn tin này cũng cho biết, những lệnh ân xá mới nhất của Tổng thống Trump dự kiến sẽ được ban hành vào đúng ngày 20/1, thời điểm tại vị cuối cùng của ông Trump tại Nhà Trắng, và cũng là thời điểm ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo Việt Anh/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)