Tổng thống Donald Trump lệnh “cấm cửa” công dân 7 nước Hồi giáo

Tổng thống Donald Trump đã kí một sắc lệnh mới cấm toàn bộ người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong ít nhất 90 ngày tới.

Theo CNN, sắc lệnh vừa ký ngày 27/1 cấm toàn bộ người dân đến từ Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen – với ước tính tổng cộng 134 triệu dân dựa trên thống kê năm 2013 của World Bank. Đây cũng chính là những quốc gia đã bị Mỹ xếp vào danh sách “các nước đáng lo ngại” theo một đạo luật về thị thực nhập cảnh năm 2016.
Hơn nữa, danh sách 7 quốc gia trên được cho mới chỉ là giai đoạn mở đầu của một lệnh cấm rộng rãi hơn.
“Chúng ta không chấp nhận cho vào nước Mỹ những mối đe dọa khi binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu ở nước ngoài” - Tổng thống Donald Trump phát biểu trong lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại Lầu Năm góc hôm 27/1 - “Chúng ta chỉ chấp nhận cho phép vào nước ta những người ủng hộ đất nước của chúng ta và thực sự yêu mến người dân chúng ta”.
Tong thong Donald Trump lenh “cam cua” cong dan 7 nuoc Hoi giao
Sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump cấm toàn bộ người dân thuộc 7 quốc gia Hồi giáo bị Mỹ cho là "đáng lo ngại". 
Sắc lệnh trên đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ tiến hành một khảo sát trong 30 ngày nhằm xác định quốc gia nào không đáp ứng đủ các thông tin về công dân của mình khi xin visa vào Mỹ.
Ngoài ra, theo CNBC, sắc lệnh cũng cấm tiếp nhận người tị nạn Syria với lý do hành động này “bất lợi với các lợi ích của Mỹ”. Đây là sự đảo ngược trong chính sách nhập cư và tị nạn của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama; năm 2016, ông Obama đề ra mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria nhưng đã hoàn thành ngay từ tháng 8.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng yêu cầu ngừng cấp phép cho toàn bộ người tị nạn tới Mỹ trong vòng 4 tháng tới. Trong thời gian này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xem xét lại các đơn yêu cầu cũng như thủ tục tiếp nhận người tị nạn, cho dù thủ tục này vốn đã rất khắt khe và thường thì người làm đơn phải mất 2 năm chờ đợi xét duyệt mới có thể vào Mỹ.
Tân chủ nhân Nhà Trắng cũng cắt giảm một nửa “quota” người tị nạn vào Mỹ trong năm 2017 xuống 50.000 người, từ con số 110.000 người dưới thời cựu Tổng thống Obama.
Cùng với lệnh cấm, những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đối với người nhập cư cũng sẽ được thực hiện. Đây được xem là động thái thực hiện lời hứa khi tranh cử của ông Trump nhằm “ngăn những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan vào Mỹ”.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng gây tranh cãi nóng bỏng khi kêu gọi cấm toàn bộ người Hồi giáo trên thế giới vào Mỹ - một tuyên bố sau đó ông chưa bao giờ rút lại và chỉ giảm nhẹ bằng lời kêu gọi cấm các cá nhân đến từ những nước có mối liên hệ với khủng bố, dù không chỉ đích danh đó là những nước nào.
Theo Phan Long/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)