Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Công tố viên đặc biệt Mueller

Việc sa thải Robert Mueller, cố vấn đặc biệt giám sát điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, có thể khiến ông Donald Trump càng chịu nhiều điều tiếng.

Một trong những người bạn của Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết, Tổng thống Mỹ đang xem xét sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người được chỉ định phụ trách cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đối với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
Tong thong Donald Trump co the sa thai Cong to vien dac biet Mueller
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Công tố viên đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Ảnh: CNN.com 
“Tôi nghĩ ông ấy đang xem xét có thể loại bỏ công tố viên đặc biệt”, Christopher Ruddy, người vừa có mặt tại Nhà Trắng ngày 12/6 chia sẻ với kênh PBS (Mỹ). “Tôi nghĩ ông ấy đang cân nhắc phương án đó”.
CNN dẫn một nguồn tin thân cận với Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đang tham vấn những người thân tín để mở đường cho bước đi táo bạo này. Song cũng theo nguồn tin này, ông Donald Trump được nhiều người khuyên không nên làm điều đó.
Ông Ruddy, bạn ông Donald Trump và hiện là giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn truyền thông Newsmax Media, phán đoán về việc sa thải ông Mueller dựa trên một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với một trong những luật sư của ông Trump. Ông Ruddy đã khẳng định lại với CNN rằng trích dẫn của ông là chính xác.
Ông cũng chia sẻ với PBS quan điểm cá nhân rằng việc sa thải Mueller sẽ là “một sai lầm đáng kể”.
Trong khi đó, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho rằng Christopher Ruddy “chỉ nói trên ý kiến cá nhân của ông ấy”.
Sau khi được Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định làm Công tố viên đặc biệt hồi tháng 5 vừa qua, ông Mueller đã tích cực xây dựng một đội ngũ các chuyên gia từng xử lý những vụ bê bối lớn của Mỹ, từ Watergate đến Enron. Ông được rất nhiều người ở cả hai đảng kính trọng.
Hồi đầu tuần, Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cũng bày tỏ quan điểm rằng Quốc hội nên loại bỏ cố vấn đặc biệt này đi. Theo ông, trường hợp của James Comey đã cho thấy sự tai hại khi cựu Giám đốc FBI rò rỉ tin cho báo giới.
Nhưng Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Nam Carolina Lindsey Graham không tin rằng ông Newt Gingrich đã nói điều đó. Theo ông Graham, viễn cảnh sa thải ông Mueller là “một thảm họa”.
Trong khi đó, quan chức cấp cao nhất của đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cảnh báo trên Twitter rằng: “Nếu Tổng thống sa thải Bob (Robert) Mueller, Quốc hội có thể ngay lập tức tái lập cố vấn độc lập và chỉ định chính Bob Mueller vào vị trí cũ. Đừng làm phí thời gian của chúng tôi”./.
Theo Diệu Hương/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)