Quân đội Myanmar thông báo thời điểm tổ chức cuộc bầu cử mới

Quân đội Myanmar tuyên bố cuộc bầu cử mới của nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm kết thúc.

"Sau thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức lại và quyền lực nhà nước sẽ được giao cho đảng được bầu đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ", quân đội Myanmar cho biết trong thông báo trên truyền hình.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thống Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.
Quan doi Myanmar thong bao thoi diem to chuc cuoc bau cu moi
 Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar - Tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)
Tuyên bố này được ký bởi Phó Tổng thống thứ nhất U Myint Swe, người hiện giữ chức quyền Tổng thống.
Theo tuyên bố, quyền lãnh đạo nhà nước sẽ được giao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Các chức năng lập pháp của Quốc hội bị đình chỉ.
Trước đó cùng ngày, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và nhiều lãnh đạo đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) bị quân đội bắt giữ.
Theo truyền thông Myanmar, quân đội Mynamar đã nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Myanmar.
Tại Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar, quân đội đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính. Các binh sỹ mang theo súng xuất hiện bên trong khuôn viên tòa nhà này.
Sân bay quốc tế Yangon sẽ ngừng hoạt động cho tới tháng 5/2021 trong khi tất cả các ngân hàng trên khắp Myanmar đã đóng cửa vào ngày 1/2.
Quân đội Myanmar trước đó khẳng định có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử mà NLD giành chiến thắng áp đảo năm 2020, đồng thời yêu cầu hoãn phiên họp Quốc hội mới.
Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Myanmar tuần trước bác bỏ cáo buộc này.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)