Nga chuẩn bị kịch bản nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020, đó có thể sẽ là một tin xấu cho điện Kremlin.

Tại Moscow, các cố vấn cho điện Kremlin và Hội đồng An ninh Quốc gia đang gấp rút chuẩn bị các kịch bản nếu ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, trở thành Tổng thống Mỹ.
Nhằm chuẩn bị cho một viễn cảnh ông Donald Trump có thể không đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, Nga đang cố gắng xác định điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào với những vấn đề nhạy cảm, từ vũ khí hạt nhân đến mối quan hệ với Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng, các lệnh trừng phạt và các cuộc xung đột trên toàn cầu. Mặc dù hầu như rất ít người nhìn thấy triển vọng quan hệ Nga - Mỹ sẽ cải thiện nếu ông Trump tái đắc cử nhưng ông Biden trở thành Tổng thống, đó có thể sẽ là tin xấu cho Nga, những người có liên hệ gần gũi với giới lãnh đạo Nga tiết lộ.
Nga chuan bi kich ban neu ong Joe Biden dac cu Tong thong My
 Ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP.
Chiến thắng của đảng Dân chủ thậm chí có thể khiến điện Kremlin có thêm một lý do để thay đổi lịch bầu cử qua việc hoàn tất cuộc bầu cử nghị viện vào mùa xuân trước khi một chính quyền mới của Mỹ có thời gian áp thêm các lệnh trừng phạt với Nga, nguồn tin giấu tên thân cận với điện Kremlin cho hay.
Ngoài ra, các quan chức Nga cũng phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cả trong năm 2016 và hiện nay. Họ cho rằng lập trường "chống Nga" (Russophobia) ở Mỹ sẽ không thay đổi cho dù ai là ông chủ Nhà Trắng.
Dù vậy, sự đối lập giữa Tổng thống Trump và ông Biden về quan hệ với Nga vẫn rất đáng kể. Trong khi tuần trước ông Trump cho rằng, Trung Quốc và việc bỏ phiếu qua thư là những mối đe dọa lớn hơn cả Nga thì ông Biden nói rằng ông sẽ khiến Moscow phải trả giá vì đã can thiệp bầu cử, đồng thời gọi Nga là "kẻ thù".
Trong khi đó, căng thẳng leo thang giữa Nga với Đức và Pháp về việc chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny bị đầu độc ngày càng làm dấy lên nguy cơ quan hệ 2 bên "đóng băng nghiêm trọng" nếu ông Trump thất cử.
"Nếu ông Biden đắc cử, chúng ta sẽ đối mặt với sự thống nhất về lập trường chống Nga của phương Tây", người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga Andrey Kortunov nhận định.
Nguy cơ phương Tây áp các lệnh trừng phạt mới lên Nga đã khiến đồng rúp chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4. Khi nền kinh tế Nga lao dốc giữa bối cảnh phong tỏa đất nước vì dịch Covid-19 hồi đầu năm nay, điện Kremlin đã thận trọng trong chi tiêu, tiếp tục tiết kiệm hàng trăm tỷ USD để đề phòng những cuộc khủng hoảng trong tương lai.
Lập trường không mấy thiện cảm của điện Kremlin với ông Biden không còn xa lạ, ít nhất là vào thời điểm ông Biden thăm Moscow năm 2011 với vai trò là Phó Tổng thống, ông đã nói với các nhà lãnh đạo đối lập rằng ông nghĩ ông Putin không nên lại ra tranh cử Tổng thống.
Theo Kiều Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)