Mỹ, Nhật nhất trí kế hoạch mới ứng phó Trung Quốc ở Biển Đông

Sau cuộc họp bàn của hai bộ trưởng quốc phòng, Mỹ và Nhật đã nhất trí về một kế hoạch mới nhằm ứng phó "các hành động gây bất ổn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo Japan Times đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Taro Kono tại căn cứ không quân Andersen ở Guam hôm 29/8.
Tại cuộc gặp, hai quan chức nhắc lại sự phản đối của Washington và Tokyo đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm "đơn phương dùng vũ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông".
My, Nhat nhat tri ke hoach moi ung pho Trung Quoc o Bien Dong
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và người đồng cấp Nhật Taro Kono tại cuộc họp báo chung sau hội đàm gần Washington tháng 1/2020. Ảnh: Kyodo. 
Theo trang Daily Express, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, một tuyến hàng hải quan trọng của thế giới đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nước láng giềng và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Mỹ khẳng định các yêu sách đó của Trung Quốc là bất hợp pháp, đồng thời lên án việc Bắc Kinh cho xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa các đảo trong vùng nước tranh chấp.
Sau khi hội đàm với người đồng cấp Mỹ tại Guam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kono đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến, trong đó ông ca ngợi liên minh giữa hai nước.
"Đối với vấn đề Biển Đông và Hoa Đông, chúng tôi xác nhận rằng cả Mỹ và Nhật sẽ cực lực phản đối mọi quốc gia đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực", ông Kono nói.
Theo ông Kono, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ quả quyết Washington sẽ giữ cam kết bảo vệ Nhật, kể cả các đảo Tokyo đang nắm quyền kiểm soát ở biển Hoa Đông.
Ông Kono cũng lên án việc Trung Quốc đã bắn 4 quả tên lửa đạn đạo ra Biển Đông ngày 26/8, bao gồm cả tên lửa "sát thủ tàu sân bay". Quan chức này cảnh báo động thái có thể gây bất ổn hơn nữa tình hình trong khu vực.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)