Điểm trú bão Nhật từ chối 2 người vô gia cư, Thủ tướng nói gì?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ hành động sau khi hai người đàn ông vô gia cư bị từ chối tại một trung tâm tạm trú dành cho người dân tránh bão Hagibis.

Hai người đàn ông muốn vào ở tại một trung tâm tạm trú ở quận Taito, Tokyo, nhưng họ bị đuổi đi vì nhân viên trung tâm nói nơi này chỉ dành cho cư dân của quận, theo một người phát ngôn của Taito, theo Reuters.
Sự việc đã gây ra làn sóng chỉ trích lan rộng trên mạng xã hội và buộc Thủ tướng Nhật Bản Abe phải lên tiếng hôm 15/10.
"Những trung tâm tạm trú được lập ra là để bảo vệ mạng sống của những người bị ảnh hưởng", ông Abe nói trước quốc hội. "Chúng tôi sẽ điều tra việc này và có các biện pháp thích hợp".
Diem tru bao Nhat tu choi 2 nguoi vo gia cu, Thu tuong noi gi?
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.
Bão Hagibis với sức gió lên đến hơn 200 km/h đã càn quét miền Trung và miền Đông Nhật Bản hôm 12-13/10. Bão mang theo mưa lớn khiến hơn 200 con sông tràn bờ, gây ngập lụt trên diện rộng. Ít nhất 69 người đã được xác nhận thiệt mạng, theo Kyodo.
Quan chức quận Taito cho biết nhân viên trung tâm tạm trú, được dựng lên tại một trường học ở Taito, từ chối tiếp nhận hai người vô gia cư trên hôm 13/10 vì họ không có địa chỉ cư trú tại khu vực này.
"Gió rất mạnh mà trời mưa lớn, tôi muốn họ cho tôi vào trong", một người vô gia cư 64 tuổi nói với nhật báo Asahi.
Ông nói ông đã đến trung tâm vào buổi sáng và được yêu cầu viết tên và địa chỉ. Khi ông nói ông có địa chỉ thường trú ở Hokkaido, ông bị trung tâm từ chối vì không phải là cư dân của quận.
Tờ báo cũng cho biết người đàn ông này đã qua đêm với một cây dù nhựa để che chắn, bên dưới mái hiên của tòa nhà.
Mạng xã hội ngập tràn lời chỉ trích dành cho trung tâm tạm trú nói trên và chính quyền quận Taito, trong đó nhiều người nói rằng hành động của họ là vi phạm nhân quyền.
"Đây có phải là nước sẽ tổ chức Olympics ở Tokyo không?", một người nói trên Twitter. "Người nước ngoài nhìn thấy điều này và nghĩ đây là một đất nước kinh khủng".
Quận Taito đã nói họ sẽ xem xét lại quy trình để giúp những người không có địa chỉ thường trú.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)