Chú ruột lãnh đạo Kim Jong-un cũng được “chăm sóc đặc biệt“

(Kiến Thức) - Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc Kim Pyong-il, chú ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng đang được nhân viên an ninh chăm sóc đặc biệt.

Tối 24/2, cổng thông tin Novinky (Prague) trích dẫn nguồn từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, Đại sứ Kim Pyong-il hầu như không xuất hiện trước công chúng và có suy đoán rằng tính mạng của ông có thể bị đe dọa.
Chu ruot lanh dao Kim Jong-un cung duoc
Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc Kim Pyong-il, chú ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: NK News 
Dẫn lời một trong các nhà ngoại giao Hàn Quốc, tổng thông tin Novinky cho hay: "Trong số các đại sứ nước ngoài, rất ít người có thể tự hào là đã nhìn thấy đối tác Bắc Triều Tiên của mình. Xét theo mọi chuyện, ông Kim Pyong-il cố gắng không lộ diện, chỉ di chuyển giữa nơi ở và đại sứ quán”.
Ông Kim Pyong-il là con trai út của Chủ tịch sáng lập CHDCND Triều Tiên Kim Il-sung và là chú ruột lãnh đạo Kim Jong-un. Ông từng là đại sứ tại Ba Lan trong 17 năm. Đầu năm 2015, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc. Cuối tháng 1/2015, ông đã trình quốc thư lên Tổng thống Séc Milos Zeman.
Sau đó, Đại sứ Kim Pyong-il hoàn toàn không xuất hiện trước các phương tiện truyền thông Cộng hòa Séc. Đến ngày 7 tháng 2 năm 2017, trang web Týden (Prague) dẫn nguồn báo Hàn Quốc Soson Ilbo cho biết Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Prague đã bổ nhiệm một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Quốc gia Bắc Triều Tiên, có nhiệm vụ chính là chăm sóc Kim Pyong-il.
Cổng thông tin Novinky (Prague) dẫn nguồn ấn bản trực tuyến Hong Kong 01, hôm 21/2 viết rằng có thể ông chú Kim Pyong-il (63 tuổi) phải đối mặt với những nguy hiểm giống người được cho là Kim Jong-nam đã bị đầu độc mấy ngày trước tại Malaysia, dẫn đến các biện pháp phòng ngừa tối đa từ phía Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Prague.
Theo một trong những nhà ngoại giao Hàn Quốc làm việc tại Prague mà cổng thông tin Novinky không nêu tên, "chính phủ Cộng hòa Séc đang giám sát chặt chẽ tình hình xung quanh đại sứ Bắc Triều Tiên, trước hết là các nơi ông đi lại và những người ở gần ông”.
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)