Bình Nhưỡng tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch có thể gắn vào ICBM

Triều Tiên thông báo đang sở hữu quả bom nhiệt hạch (bom H) tối tân và có thể thu nhỏ để gắn với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Binh Nhuong tuyen bo so huu bom nhiet hach co the gan vao ICBM
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch sẽ được gắn với ICBM. Ảnh: Reuters
Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 3/9 tuyên bố Bình Nhưỡng sở hữu và có thể triển khai bom nhiệt hạch gắn với tên lửa đạn đạo liên lục địa mà nước này đã phát triển thành công. Với vũ khí mới này, Triều Tiên có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ trong vài phút.
KCNA cho hay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM trong khi thăm Viện Vũ khí Hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Binh Nhuong tuyen bo so huu bom nhiet hach co the gan vao ICBM-Hinh-2
Triều Tiên tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch có thể gắn vào ICBM. Ảnh: Reuters.
"Viện này mới đây đã thành công trong chương trình phát triển hạt nhân, đúng với ý định chiến lược của Đảng Lao động Triều Tiên, mang tới một bước ngoặt về vũ khí hạt nhân", KCNA tuyên bố.
"Bom H, sức công phá khi phát nổ được điều chỉnh từ hàng chục kiloton đến hàng trăm kiloton, là một loại vũ khí hạt nhân đa chức năng có sức phá huỷ kinh hoàng, có thể kích nổ ngay ở độ cao lớn trong cuộc tấn công xung điện từ (EMP) mạnh mẽ theo mục tiêu chiến lược", KCNA cho biết. Theo KCNA, tất cả các thành phần cấu tạo của bom H đều do Triều Tiên tự sản xuất cho phép nước này sản xuất vũ khí hạt nhân nhiều như ý muốn.
Bản tin của KCNA không đề cập đến kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.
Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã không ngừng theo đuổi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân có thể gắn với ICBM. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5. Trong lần thử nghiệm thứ 4 vào tháng 1/2016, Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công quả bom H đầu tiên.
Binh Nhuong tuyen bo so huu bom nhiet hach co the gan vao ICBM-Hinh-3
Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công quả bom H đầu tiên năm 2016. Ảnh: Reuters.
Thông tin Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào ICBM được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. Tháng 7 năm nay, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm 2 ICBM có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Ngày 29/8, Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa lần thứ 14 trong năm nay nhằm đáp lại cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi". Tên lửa đạn đạo tầm trung của Bình Nhưỡng đã bay qua lãnh thổ phía bắc Nhật Bản và rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương.
Theo Hà Liên/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)