Mối liên quan giữa chất béo và bệnh ung thư

(Kiến Thức) - Khẩu phần ăn cân đối rất quan trọng đối với cơ thể. Nghiên cứu chứng minh chế độ ăn có liên quan tới trên 35% các loại ung thư. 

Hỏi: Tôi nghe nói béo phì làm tăng nguy cơ ung thư không biết có đúng không? Ăn chất béo như thế nào là đủ? Các loại chất béo có gì khác nhau? - Đỗ Lê Hà (Đống Đa, Hà Nội).
Moi lien quan giua chat beo va benh ung thu
 Khẩu phần ăn cân đối rất quan trọng đối với cơ thể. Ảnh minh họa.
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Khẩu phần ăn cân đối rất quan trọng đối với cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới trên 35% các loại ung thư. Việc tuân theo hướng dẫn về dinh dưỡng có thể phòng được ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư. 
Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư là: Duy trì cân nặng lý tưởng; thực hành dinh dưỡng hợp lý và chọn thực phẩm phù hợp. Riêng béo phì (cân nặng tăng 20% cân nặng lý tưởng) gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khoẻ và làm tăng nguy cơ mắc 1 số loại ung thư. 
Chất béo có 3 loại: Chất béo no làm tăng mức độ cholesterol máu (ví dụ như chất béo trong thịt, da gà/vịt, bơ, kem, sữa và các sản phẩm sữa, dừa, cọ...). Chất béo chưa no kép làm giảm mức độ cholesterol là LDL (cholesterol không tốt cho sức khoẻ) và tăng HDL (một loại cholesterol tốt cho sức khoẻ) ví dụ như ngô, đậu tương... Chất béo chưa no đơn làm giảm cholesterol toàn phần và giảm LDL; HDL không thay đổi (ví dụ như dầu ôliu...). 
Tốt nhất, khẩu phần ăn không quá 300mg cholesterol - chất béo/ngày được khuyến nghị để phòng bệnh ung thư.
TN (ghi)

Bình luận(0)