![]() |
| Phụ xe không mặc đồng phục thu tiền khi chở khách từ cầu Bạch Đằng về TP. Hạ Long được cho là của hãng xe Phúc Xuyên. |
![]() |
| Phụ xe không mặc đồng phục thu tiền khi chở khách từ cầu Bạch Đằng về TP. Hạ Long được cho là của hãng xe Phúc Xuyên. |

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu của các địa phương có dịch COVID-19 (chiều ngày 2/2), lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Đến chiều 2/2, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số 6.500 mẫu xét nghiệm COVID-19 đã lấy. Dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 4 huyện là: Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa và TP Pleiku.
Đặc biệt tại Gia Lai cũng mới ghi nhận 1 ca dương tính mới được phát hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Hiện đã có một số cán bộ y tế có nguy cơ cao tại các khoa được đưa vào cách ly tại khu cách ly của Bệnh viện; đồng thời phong toả, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 có liên quan.…Ngay từ khi có các ca bệnh đầu tiên, cả hệ thống chính trị và ngành y tế của tỉnh đã khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.
Tuy nhiên, hiện nay, Gia Lai đang gặp khó khăn trong năng lực xét nghiệm. Địa phương mới chỉ có khả năng xét nghiệm 200 mẫu/ngày; vì vậy, tỉnh đã huy động sự viện trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
Theo ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đến chiều ngày 1/2, Gia Lai đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 của khu vực của 4 huyện có ca bệnh tại Trung tâm y tế huyện Ia Pa và kích hoạt Bệnh viện dã chiến tại Khu điều trị chất lượng cao trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai trên cơ sở kế hoạch đã được phê duyệt. Hiện đã thống nhất bệnh viện này sẽ là nơi tập trung các bệnh nhân nơi khác về để điều trị.
Tất cả các trường hợp mắc COVID-19 tại Gia Lai đa số không có triệu chứng lâm sàng, chỉ có 1 trường hợp có triệu chứng tiêu hoá. Những trường hợp F0 khi xét nghiệm đều đã nằm trong khu cách ly. Khi xuất hiện dịch trong cộng đồng, đội truy vết của Gia Lai đã có hơn 200 người của ngành y tế, bổ sung thêm 50 cán bộ tại khu vực đến hỗ trợ cho tỉnh phòng dịch.
“Với năng lực xét nghiệm của Gia Lai hiện còn hạn chế, chúng tôi đã tính phương án sẽ gửi mẫu tới các đơn vị hỗ trợ như: Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện sốt rét Quy Nhơn… Hiện Gia Lai có đặc thù riêng nên việc lấy mẫu khá khó khăn vì 4 huyện có ca bệnh đều là người dân thuộc miền núi vùng sâu, vùng xa, cán bộ khó lấy mẫu hết và nhanh được… Tuy nhiên đến nay, cơ bản người dân đã dần có hiểu biết, chúng tôi hy vọng sẽ lấy mẫu được nhiều hơn”, ông Viên Chinh Chiến cho biết.
Trước đề xuất của tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại, nếu gửi mẫu về TP Hồ Chí Minh hay Quy Nhơn là quá trễ, chưa kể nguy cơ vận chuyển mẫu đi xa có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, cần phải có phương án để triển khai nhanh. Hiện Gia Lai đang đang gặp khó khăn và đang bị chậm trong việc truy vết F1. Tỉnh phải làm thật nhanh; tập trung tất cả nguồn lực cho việc lấy mẫu xét nghiệm. Bộ Y tế sẽ điều ngay nhân lực từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xuống hỗ trợ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cần chuẩn bị đầy đủ phòng ốc, điều kiện để Viện Pasteur có thể đến và thiết lập được cơ sở xét nghiệm tại chỗ. Trước mắt tỉnh cần tập trung xét nghiệm cho các đối tượng F1 trước, F2 sau.
Với bệnh viện đã có ghi nhận ca bệnh, hiện chưa có hiện tượng lây lan chéo nên địa phương chỉ bố trí phong toả các khoa nguy cơ; chỉ phong toả bệnh viện khi có hiện tượng lây lan chéo. Tất cả các trường hợp nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân cần lấy mẫu xét nghiệm ngay, đưa đi cách ly tập trung ngay lập tức, làm sạch bệnh viện để đưa bệnh viện hoạt động trở lại, hoặc đưa nhân viên y tế đến nơi khác. Đồng thời tiến hành xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân như đề nghị của địa phương.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo: Ngay ngày 3/2, Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác của Bộ vào trực tiếp chỉ đạo tình hình phòng chống dịch tại Gia Lai; đồng thời Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử chuyên gia vào để thành lập bệnh viện dã chiến, thành lập bệnh viện dã chiến ở 1 nơi tập trung tại trung tâm tỉnh, không làm ở huyện vì sẽ không có nhân lực. Bộ Y tế cũng sẽ cử đội truy vểt của Đà Nẵng lên hỗ trợ cho Gia Lai.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cử cán bộ về cắm chốt tại chỗ giúp Gia Lai truy vết ca bệnh; đội xét nghiệm của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng khẩn trương xuống hỗ trợ vì những ngày tới là gần Tết Nguyên đán, đồng bào đón Tết sẽ rất quan ngại.
Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguồn lực, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp liên quan trên địa bàn, tuyệt đối không được để dịch lan rộng. Tiếp tục khẩn trương rà soát, thống kê người từ nước ngoài trở về địa phương, đặc biệt là từ các nước đang có dịch Covid-19. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố.
Các địa phương cũng được yêu cầu tăng cường hơn công tác kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tại các nhà hàng, chợ, siêu thị, các khu vực công cộng và khu vực tổ chức các lễ hội…
Ban Chỉ đạo thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khuyến cáo, tuyên truyền đối với các nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đối với người đến mua thuốc. Liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện người có biểu hiện cúm như ho, sốt, đau mỏi… để kịp thời có biện pháp phù hợp, bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, giải khát thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định, có vách ngăn giữa các thực khách khi vào ăn, uống.
Thành phố cũng yêu cầu từ 0h ngày 2-2-2021 thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ game, internet trên toàn địa bàn Thủ đô.
Các lực lượng chức năng phường Cẩm Phả đã tổ chức hỗ trợ người dân di chuyển phương tiện, tài sản đến nơi an toàn và thu dọn vệ sinh.
Sáng 19/5, tại một số tuyến phố tại Quảng Ninh, nước ngập sâu, có nơi cao quá đầu gối người lớn, ôtô ngâm trong nước lũ.
Ngày 19/5, TAND Hà Nội xử vụ người phụ nữ đánh hàng xóm chung cư về tội gây rối trật tự công cộng, hành vi bột phát, bị cáo bị phạt 4 tháng 10 ngày tù.
Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ đánh người tử vong tại khu nhà trọ.
Dự án mương Việt Hưng - Cầu Bây và hồ điều hòa Cự Khối tại phường Long Biên đang được tăng tốc thi công với nhiều hạng mục đạt tiến độ tích cực. Khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần giảm úng ngập, nâng cao năng lực tiêu thoát nước và cải thiện cảnh quan khu vực phía Đông Hà Nội.
Trong quá trình cải tạo vườn để xây nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Hiến (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phát hiện 01 quả bom khủng còn nguyên đầu nổ.
Hai bệnh nhân nguy kịch từ quần đảo Trường Sa đã được cấp cứu bằng trực thăng, vượt qua thời tiết xấu và quãng đường xa để về đất liền điều trị.
Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam, ngụy trang trong các thiết bị điện tử.
Trong tháng Năm lịch sử, hàng nghìn du khách đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người.
Một vụ hoả hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực cảng Thắng Lợi (Quảng Trị) khiến 3 tàu cá bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn.
Lực lượng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) vừa kịp thời ứng cứu, đưa 2 ngư dân vào bờ an toàn sau khi tàu cá bị sóng đánh chìm tại khu vực cửa Lạch Cờn.
Ngày 20/5, Sở Xây dựng Lâm Đồng tạm dừng lưu thông trên quốc lộ 28 đoạn qua đèo Gia Bắc (xã Sơn Điền) để khắc phục sạt lở, phân luồng giao thông.
Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam, ngụy trang trong các thiết bị điện tử.
Hà Nội sẽ phát triển dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, và tạo khu đô thị định cư mới cho người dân.
Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến đường Nguyễn Hoàng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn với 5 gia đình có con tử vong do đuối nước.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo tiền tỷ qua hình thức ship COD (giao hàng thu tiền hộ).
Trong tháng Năm lịch sử, hàng nghìn du khách đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người.
Các lực lượng chức năng phường Cẩm Phả đã tổ chức hỗ trợ người dân di chuyển phương tiện, tài sản đến nơi an toàn và thu dọn vệ sinh.
Đường dây buôn lậu 50,7 tấn caffeine do một Tiến sĩ, cựu trưởng khoa dược cầm đầu vừa bị triệt phá, 10 bị can liên quan bị khởi tố.
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa đưa ra cảnh báo từ vụ việc xe khách bị lũ cuốn trôi ở Cao Bằng xảy ra ngày 16/5 vừa qua.
Trong quá trình cải tạo vườn để xây nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Hiến (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phát hiện 01 quả bom khủng còn nguyên đầu nổ.
Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến vụ đánh người tử vong tại khu nhà trọ.
Hai bệnh nhân nguy kịch từ quần đảo Trường Sa đã được cấp cứu bằng trực thăng, vượt qua thời tiết xấu và quãng đường xa để về đất liền điều trị.
Ngày 19/5, TAND Hà Nội xử vụ người phụ nữ đánh hàng xóm chung cư về tội gây rối trật tự công cộng, hành vi bột phát, bị cáo bị phạt 4 tháng 10 ngày tù.
Một vụ hoả hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực cảng Thắng Lợi (Quảng Trị) khiến 3 tàu cá bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn.
Sáng 19/5, tại một số tuyến phố tại Quảng Ninh, nước ngập sâu, có nơi cao quá đầu gối người lớn, ôtô ngâm trong nước lũ.
Vụ nữ sinh lớp 6 bị nhóm bạn đánh hội đồng, bắt quỳ dưới nắng, lau chân gây phẫn nộ. Nhà trường và cơ quan công an đang điều tra làm rõ.
Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan vừa được khánh thành, tạo thêm điểm nhấn văn hóa - tâm linh tại quê hương Bác Hồ.
Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy với vốn đầu tư gần 24.000 tỷ đồng hứa hẹn tạo cú hích phát triển kinh tế, logistics và liên kết giao thương Việt Nam - Lào.