Thủy quân lục chiến Mỹ thay đổi lớn để đối đầu với Trung Quốc

Các tiểu đoàn hỗ trợ đổ bộ số 1 và số 2 của thủy quân lục chiến Mỹ được nói là đã tham gia chiến đấu trong một số trận chiến đẫm máu nhất ở Thái Bình Dương - và giờ họ đã trở lại.

Với sự chú ý tới khu vực Thái Bình Dương và một cuộc chiến gần ngang hàng tiềm tàng với Trung Quốc, Thủy quân lục chiến Mỹ đã tái kích hoạt các tiểu đoàn hỗ trợ đổ bộ số 1 và số 2. Mặc dù Thủy quân lục chiến Mỹ được coi là lực lượng sẵn sàng viễn chinh của Mỹ, hai tiểu đoàn này là hai mũi nhọn trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột khác ở bất kỳ đâu phía tây Hawaii.

Thuy quan luc chien My thay doi lon de doi dau voi Trung Quoc
Với sự chú ý tới khu vực Thái Bình Dương và một cuộc chiến gần ngang hàng tiềm tàng với Trung Quốc, Thủy quân lục chiến Mỹ đã tái kích hoạt các tiểu đoàn hỗ trợ đổ bộ số 1 và số 2. 

Trong một tuyên bố, Trung tá. Randall L. Nickel, sĩ quan chỉ huy của Tiểu đoàn Hỗ trợ Đổ bộ số 2 đã giải thích chi tiết về cách Thủy quân lục chiến Mỹ đang thích nghi để đối đầu tốt hơn với những thách thức chưa từng thấy trong nhiều thế hệ. “Việc tái thành lập Tiểu đoàn Hỗ trợ Đổ bộ số 2 diễn ra trong thời điểm có sự chuyển đổi quan trọng trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Các thành tố hỗ trợ đổ bộ nhỏ sẽ cực kỳ quan trọng trong việc cho phép đảm bảo lưu lượng đổ bộ và duy trì các lực phân tán”, Trung tá Nickel giải thích.

"Cho dù điều này được thực hiện tại các vùng ven biển thông qua tàu đổ bộ hoặc thông qua đổ bộ đường không, hỗ trợ đổ bộ cho thủy quân lục chiến của hạm đội là điều cần thiết để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ."

Thủy quân lục chiến Mỹ đã kích hoạt các tiểu đoàn đổ bộ số 1 và số 2 vào các năm 1941, 1942 . Cả hai tiểu đoàn phục vụ một số trận chiến dữ dội nhất của Thủy quân lục chiến Mỹ trong Thế chiến II, bao gồm Okinawa, Guadalcanal, Saipan, Tarawa và Tinian.

Một bước ngoặt đối với Tiểu đoàn đổ bộ thủy quân lục chiến (USMC) xuất hiện trong cuộc đổ bộ tại Guadalcanal, nơi khói lửa của trận chiến và thương vong nặng nề khiến một số lính thủy đánh bộ hậu cần đổ bộ đã sát cánh, chiến đấu cùng lính thủy đánh bộ và tiến vào đất liền thay vì hỗ trợ đổ bộ tại bãi biển.

Để khắc phục sự nhầm lẫn này, quân phục của lính thủy đánh bộ hậu cần đổ bộ đã được sửa đổi một chút để khiến họ khác biệt về mặt hình ảnh với lính thủy đánh bộ: một miếng vải nhỏ màu đỏ được may vào quần và nắp đậy tiện ích, hoặc mũ của họ, để giữ họ trên bãi biển và ngăn chặn họ khỏi bị gọi tiến lên. Tương tự, miếng dán màu đỏ này được thủy quân lục chiến đổ bộ ngày nay sử dụng.

Không giống như những người đi trước trong Thế chiến II, thế hệ Thủy quân lục chiến Hỗ trợ Đổ bộ này phải điều phối các cuộc đổ bộ từ tàu lên bờ cũng như từ trên không. Mặc dù hiện có thủy quân lục chiến hỗ trợ đổ bộ, các tiểu đoàn hỗ trợ được tái kích hoạt tập hợp nhiều lực lượng đổ bộ lại với nhau “dưới một mái nhà”.

Lực lượng Thủy quân lục chiến đổ bộ, theo các chỉ huy Mỹ, sẽ cung cấp hỗ trợ cho Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến II và các hoạt động khác của Lực lượng Đặc nhiệm Mặt đất-Đường không, cho phép phân phối thiết bị, nhân lực và tiếp liệu bằng đường hàng không, mặt đất và đường biển”.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang trong giai đoạn thay đổi căn bản. Trong những tháng gần đây, lực lượng này đã cho ngừng hoạt động tất cả các tiểu đoàn xe tăng, giảm đáng kể kho pháo và trang bị các phương tiện đổ bộ mới để đưa thủy quân lục chiến từ tàu vào bờ. Bất chấp tất cả những thay đổi, có một điều chắc chắn: miếng vải nhỏ màu đỏ của thủy quân lục chiến đã trở lại.

Theo Anh Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)