Toyota Raize tại Việt Nam bị ngừng đặt cọc vì khan hàng

Google News

Không đủ xe bàn giao, mới đây một số đại lý chính hãng của Toyota tại Việt Nam đã ngừng nhận hợp đồng đặt cọc Toyota Raize cho đến khi có thông báo mới.

 
Vào thời điểm hiện tại, tình trạng khan hiếm xe tại thị trường Việt Nam vẫn đang rất “nóng”, nhiều mẫu xe không thể đáp ứng đủ số lượng để trả khách theo đơn đặt hàng. Người mua xe phải chờ đợi nhiều tháng kể từ khi ký hợp đồng đặt cọc mới nhận được xe, hoặc phải chấp nhận mua chênh giá (bia kèm lạc) từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để nhận xe sớm.
Trong đó, Toyota Raize tại Việt Nam là một trong những mẫu xe đang rất khan hiếm. Lịch giao xe có thể kéo dài đến năm 2023, thậm chí một số đại lý thông báo không nhận ký hợp đồng đặt cọc nữa vì chưa biết bao giờ có xe.
Toyota Raize tai Viet Nam bi ngung dat coc vi khan hang
Đối với mẫu xe Toyota Raize hiện tại thông tin bên đại lý được biết phải chờ đến cuối năm mới có thể nhập xe về. 
"Đối với mẫu xe Toyota Raize hiện tại thông tin bên đại lý được biết phải chờ đến cuối năm mới có thể nhập xe về, vì vậy bên showroom hiện đang tạm dừng nhận đặt hàng Toyota Raize cho tới đầu năm 2023”, chia sẻ của một nhân viên Toyota tại khu vực Hà Nội
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các mẫu ôtô mới khan hiếm hàng xuất phát từ chuỗi cung ứng chip, linh kiện sản xuất ôtô trên thế giới bị đứt gãy do tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt cuộc khủng hoảng Ukraine gần đây đã khiến cho chuỗi cung ứng càng trở nên khó khăn hơn…. Nhiều hãng xe không đủ linh kiện, chip để lắp ráp, nhà máy phải tạm ngừng sản xuất. Từ đó dẫn đến thiếu hụt xe, cung không đủ cầu.
Toyota Raize tai Viet Nam bi ngung dat coc vi khan hang-Hinh-2
Nhiều đại lý chính hãng hiện đang tạm dừng nhận đặt hàng Toyota Raize cho tới đầu năm 2023.
Kể từ thời điểm ra mắt mẫu xe này cũng dính không ít "thị phi" trên thị trường, nổi bật là hiện tượng khan hàng khiến khách đặt xe phải đợi nhiều tháng. Cùng với đó, những người muốn nhận xe sớm phải chấp nhận mua xe dạng "bia kèm lạc" với các gói phụ kiện trị giá 15-20 triệu đồng – tuỳ đại lý.
Dù hiện nay, mẫu Toyota Raize dính án triệu hồi vì nguy cơ sập gầm nhưng độ hot của mẫu xe này vẫn chưa giảm nhiệt.
Toyota Raize là một trong những mẫu xe mới nhất, được giới thiệu tới khách hàng Việt Nam vào cuối năm 2021. Từ khi xuất hiện, mẫu xe đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Cùng khoảng thời gian này, mẫu xe đối thủ của Toyota Raize là Kia Sonet cũng được bán ra, khiến doanh số của 2 mẫu xe luôn được mang ra so sánh.
Toyota Raize tai Viet Nam bi ngung dat coc vi khan hang-Hinh-3
Dù hiện nay, mẫu Toyota Raize dính án triệu hồi vì nguy cơ sập gầm nhưng độ hot của mẫu xe này vẫn chưa giảm nhiệt. 
Theo ghi nhận trước đó, doanh số quý I/2022 của Toyota Raize đạt 1.671 xe, nhiều hơn Sonet 20 xe. Tuy nhiên, sang tháng 4/2022, Kia Sonet đã bất ngờ “lật ngược thế cờ” khi bán được 945 xe, trong khi Raize chỉ đạt mức doanh số là 630 xe.
Cộng dồn 4 tháng đầu năm, doanh số của Kia Sonet đã đạt 2.596 xe, trong khi con số của Toyota Raize là 2.301 xe. Với kết quả cách biệt lên đến gần 300 xe, mẫu xe Hàn đã chính thức vượt mặt Toyota Raize trong chặng đua doanh số phân khúc SUV đô thị.
Mặc dù doanh số thấp hơn không thể chắc chắn là Toyota Raize kém sức hút hơn Kia Sonet. Tuy nhiên, việc nguồn cung bị ảnh hưởng, các đại lý không đủ xe để bán, thậm chí để khách hàng đặt mua phải chờ đợi quá lâu, cộng với việc tăng giá bán thời gian gần đây đã phần nào ảnh hưởng đến doanh số bán của mẫu xe này.
Nguyễn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)