Tiếp tục triệu hồi xe Mitsubishi Outlander "dính lỗi" tại Việt Nam

Có khoảng gần 1.000 xe Mitsubishi Outlander dính lỗi (bao gồm cả phiên bản xe lai PHEV - Plug-in hybrid Electric Vehicle), các lỗi triệu hồi lần này đều do lỗi liên quan đến hệ thống phần mềm điều khiển hệ thống phanh.

Mitsubishi tại Việt Nam sau khi báo cáo và được thông qua bởi Cục Đăng kiểm, đã chính thức thực hiện ba đợt triệu hồi liên tiếp đối với các mẫu crossover Outlander và Outlander PHEV dính lỗi được lắp ráp và phân phối chính hãng tại thị trường ôtô Việt. Tổng số xe nằm trong 3 đợt triệu hồi này lên tới gần 1.000 chiếc.
Các mẫu xe Mitsubishi Outlander dính lỗi nằm trong diện triệu hồi lần này được sản xuất trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 17/7/2018. Ngoài ra còn một số phiên bản Outlander và Outlander PHEV sản xuất trong năm 2017.
Tiep tuc trieu hoi xe Mitsubishi Outlander
Tổng số xe nằm trong 3 đợt triệu hồi này lên tới gần 1.000 chiếc. 
Cụ thể, nhà sản xuất phát hiện 971 xe Outlander và Outlander PHEV nằm trong hai đợt triệu hồi đầu tiên bị lỗi ở hệ thống cân bằng điện tử (ASC) dẫn đến hệ thống phân phối lực phanh (H/U) bị gián đoạn, khiến một loạt các tính năng an toàn chủ động bị hủy bỏ. Khi mô tơ bơm của bộ phân phối lực phanh (H/U) hoạt động, do phần mềm điều khiển không phù hợp làm cho các tín hiệu điện trả về ASC-ECU bị nhiễu, khiến cho IC trong ASC-ECU hoạt động không chính xác.
Kết quả là bộ ASC-ECU bị khởi động lại, làm gián đoạn các hệ thống khác như: phanh tự động khẩn cấp (FCM), hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAS), hệ thống kiểm soát lực kéo (S-AWC), hệ thống đèn pha tự động (AHB). Hai đợt triệu hồi này sẽ diễn ra từ ngày 6/12 đến hết ngày 18/11/2020. Thời gian kiểm ra, khắc phục lỗi trên mỗi xe mất khoảng 20 phút.
Tiep tuc trieu hoi xe Mitsubishi Outlander
 Đợt triệu hồi lần 3 liên quan đến 3 xe Outlander PHEV bị lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCM - Forward Collision Mitigation). 
Đợt triệu hồi lần 3 liên quan đến 3 xe Outlander PHEV lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCM - Forward Collision Mitigation). Nguyên nhân là do phần mềm của hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCMECU)/ hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDW-ECU)/ hệ thống tự động điều chỉnh đèn pha tự động (AHB-ECU) không phù hợp.
Theo lý giải của nhà sản xuất, khi xe hoạt động các cảm biến của hệ thống phanh tự động khẩn cấp (FCM-ECU) sẽ nhận biết người đi bộ hoặc vật cản nằm trong vùng có thể gây nguy hiểm, khi đó hệ thống sẽ tự động cung cấp lực phanh để giảm tốc độ của xe.
Đối với các xe bị ảnh hưởng, mặc dù người đi bộ hoặc các vật thể đã ra ngoài vùng có thể gây nguy hiểm, hệ thống FCM-ECU vẫn tiếp tục duy trì và cung cấp lực phanh dài hơn mức cần thiết. Khi đó người lái xe có thể cảm thấy xe vận hành không ổn định, nên có thể đạp phanh để dừng xe.
Để khắc phục tình trạng trên, Mitsubishi sẽ tiến hành kiểm tra và cập nhật lại mềm điều khiển cho hệ thống phanh tự động khẩn cấp FCM-ECU đối với các xe Outlander PHEV bị ảnh hưởng. Thời gian sửa chữa dự kiến mất khoảng 15 phút.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)