Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq: Thế giới "đứng ngồi không yên"

Anh, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đã lên tiếng sau khi Iran nã hàng loạt tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq sáng 8/1.

Theo Al Jazeera, Anh đã lên án cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Al-Asad và Erbil, Iraq.
"Anh lên án cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự tại Iraq vừa qua. Chúng tôi kêu gọi Iran không lặp lại các cuộc tấn công nguy hiểm và liều lĩnh này", Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói.
Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash cho rằng điều cần thiết hiện nay là "giảm căng thẳng" trong khu vực.
"Giảm leo thang căng thẳng là cần thiết. Một con đường chính trị mới hướng tới sự ổn định cần phải tuân theo", Bộ trưởng Gargash nói trên Twitter.
Iran na ten lua vao can cu My tai Iraq: The gioi
Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ có lính Mỹ tại Iraq hôm 8/1 khiến căng thẳng khu vực leo thang. Ảnh: Daily Mail. 
Nhật Bản kêu gọi các nước nỗ lực hết sức để giúp giảm căng thẳng sau vụ tấn công tên lửa. Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ hoãn chuyến thăm Saudi Arabia, UAE và Oman cuối tuần này.
"Nhật Bản hối thúc tất cả các quốc gia liên quan nỗ lực ngoại giao hết sức để cải thiện mối quan hệ", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/1, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc mong muốn cả Mỹ và Iran kiềm chế, không có các động thái khiến tình hình khu vực gia tăng căng thẳng.
Sau vụ không kích của Iran, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết toàn bộ binh sĩ và nhân viên ngoại giao của Australia ở Iraq đều an toàn. Được biết, gần 300 binh sĩ Australia đang đồn trú tại Iraq. Ông Morrison cho biết thêm, ông đã thảo luận về tình hình giữa Mỹ và Iran với Tổng thống Trump vào ngày 7/1.
Về phần mình, Philippines đã yêu cầu công dân nước họ rời khỏi Iraq. "Cảnh báo trên toàn Iraq đã được nâng lên cấp độ 4, kêu gọi sơ tán bắt buộc", ông Eduardo Mendez, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, chính phủ nước này đang chuẩn bị máy bay cho người dân Philippines ở Iraq và Iran muốn trở về nhà hoặc đến các khu vực an toàn hơn.
Pakistan khuyến cáo các công dân có ý định đến Iraq nên "thận trọng tối đa".

Mời độc giả xem thêm video về vụ Iran tấn công căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq (Nguồn video: NBC News)

Lực lượng vũ trang Đan Mạch cho biết không binh sĩ nào của nước này thương vong trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq. Đan Mạch hiện có khoảng 130 binh sĩ đồn trú tại căn cứ này khi tham gia liên minh quốc tế chống khủng bố IS tại Iraq và Syria.
Ấn Độ khuyến cáo công dân nước này tránh tới Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo.
Quyền Thủ tướng New Zealand Winston Peters bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ.
"Hiện giờ các bên cần phải kiềm chế và xuống thang căng thẳng", ông Peters nói và cho biết thêm các quân nhân của nước này đều an toàn.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)