Nên làm gì khi dính 'bẫy' cố tình chuyển tiền nhầm?

Người nhận tuyệt đối không được dùng khoản tiền này, yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê đối chiếu và chuyển lại, không cung cấp mã OTP...

Nhiều người đã phản ánh về 1 hình thức lừa đảo trắng trợn nhưng tinh vi. Đó là các đối tượng cố tình chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân chúng nhắm tới, sau đó tìm cách đòi lại như một khoản cho vay nặng lãi hoặc tìm cách lấy thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân rồi chiếm đoạt tiền trong đó.

Cuối tháng 12/2021, tài khoản ngân hàng của anh Chính bỗng nhận được số tiền 20 triệu đồng, không rõ người gửi. Cuối giờ chiều cùng ngày, có một tài khoản Zalo lạ, chủ động nói chuyện và cho biết anh đã được một công ty tài chính giải ngân số tiền trên. Qua trao đổi, anh Chính bỗng trở thành "con nợ" của đối tượng này.

Điều đáng nói, anh Chính chưa từng thực hiện khoản vay nào trên mạng xã hội. Sau khi đòi tiền không thành, một loạt những hình ảnh, thông tin anh Chính nợ tiền, chiếm đoạt tài sản được gửi cho người thân, bạn bè qua mạng xã hội Facebook và Zalo.

Nen lam gi khi dinh 'bay' co tinh chuyen tien nham?

Anh Chính bị các đối tượng tung tin thất thiệt, ảnh hưởng uy tín cá nhân.

Chiêu thức lừa đảo này được kẻ gian nhắm vào những người hay truy cập tìm hiểu về các dịch vụ vay tiền trên mạng. Sau khi có được một số thông tin cá nhân của người dùng như tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý chuyển nhầm một khoản tiền đến tài khoản của người đang có ý định vay tiền nhưng chưa dám vay. Sau đó, đối tượng giả danh là người thu hồi nợ của công ty tài chính, yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay nặng lãi.

Đại tá Hoàng Ngọc Bách - Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, những đối tượng này thường nhắm vào người nhẹ dạ cả tin cho nên người nhận chuyển khoản tuyệt đối không được sử dụng khoản tiền này.

Một chiêu thức khác của các đối tượng lừa đảo là lập ra trang web giả mạo ngân hàng, có giao diện giống với website của ngân hàng. Sau đó, chúng tìm kiếm những trường hợp khách hàng nhận được tiền chuyển khoản nhầm, đang có nhu cầu trả lại tiền cho người chuyển nhầm rồi đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố, gửi đường link đăng nhập vào trang web giả mạo để người bị hại khai báo. Sau đó, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của khách hàng.

Theo Đại tá Hoàng Ngọc Bách, trước tình huống nhận được tiền chuyển khoản nhầm, các chuyên gia khuyến cáo chủ tài khoản nên liên hệ với ngân hàng để yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại, tuyệt đối không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập và mật khẩu truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình cho các giao dịch trên mạng để tránh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của mình.

Kẻ lừa đảo giả danh công an điện thoại đe dọa, 3 người mất gần 10 tỷ

(Kiến Thức) - Sau khi nghe cuộc điện thoại của "cán bộ toà án, cán bộ công an" hù doạ có liên quan tới đường dây tội phạm, 3 người vô tình dính vào cái bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Ngày 27/2, Công an TP HCM đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố giác của ông L.S. (SN 1957, ngụ quận Gò Vấp), bà V.T.L. (SN 1962, ngụ quận 2) và và P.T.B.T. (SN 1948, ngụ quận 10).

Theo điều tra, ông S. bị một số đối tượng gọi điện mạo danh là cán bộ toà án, công an thông báo là có liên quan đến đường dây tội phạm buôn bán ma tuý đang bị điều tra. Đồng thời, các đối tượng còn đề nghị ông S. phải chuyển toàn bộ tiền đang có để kiểm tra nguồn gốc. Nếu ông S. không dính líu vụ án thì sẽ trả lại trong 1 ngày.

Tin nóng ngày 10/8: Đội trưởng QLTT hẹn vợ người khác vào nhà nghỉ

(Kiến Thức) - Đội trưởng QLTT hẹn vợ người khác vào nhà nghỉ; Bế tắc, giết con cho vào tủ quần áo; Thiếu nữ 16 tuổi bị hiếp dâm khi đi bộ trong công viên... là tin nóng ngày 10/8. 

Tin nong ngay 10/8: Doi truong QLTT hen vo nguoi khac vao nha nghi
  1. Đội trưởng QLTT hẹn vợ người khác vào nhà nghỉ: Ông Nguyễn Trung Hiếu, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 6, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang) vừa bị tạm đình chỉ sử dụng thẻ kiểm tra thị thường trong 12 tháng. Ông Hiếu bị xác định có hành vi quan hệ nam nữ bất chính với vợ người khác khi bị tố cáo thường xuyên nhắn tin, hẹn hò và bố trí thời gian quan hệ yêu đương với vợ người tố cáo trong khách sạn. (Ảnh minh họa)

Thái Nguyên: Bắt giám đốc đại lý ôtô Honda lừa đảo khách hàng

(Kiến Thức) - Thay vì đề nghị khách hàng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng được quản lý bởi Đại lý Honda ô tô Thái Nguyên, Đỗ Anh Phong ghi và hướng dẫn khách hàng chuyển tiền đặt cọc và mua xe vào tài khoản cá nhân của mình.

Theo thông tin từ Công an TP Thái Nguyên, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đỗ Anh Phong, Giám đốc Đại lý Honda ôtô Thái Nguyên về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, lệnh bắt giữ được thực hiện từ ngày 27/8, sau khi Công an TP Thái Nguyên nhận được nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đỗ Anh Phong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.