Mưa đá bất ngờ tại Hà Nội và Phú Thọ

Hiện tượng mưa đá bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội, Phú Thọ vào tối 2/5 khiến nhiều người dân hoảng sợ.

Khoảng 19h tối 2/5, khu vực phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội bất ngờ xuất hiện mưa đá với kích thước hạt nhỏ.

Thông tin người dân cho biết, cơn mưa đá xuất hiện nhanh với kích thước nhỏ, tựa đầu ngón tay. Dù không kéo dài lâu, nhưng cường độ mưa khiến nhiều người hoảng sợ.

phu-tho-mua-da-to-nh.jpg
Mưa đá tại Phú Thọ.

Tại tỉnh Phú Thọ, tối 2/5 cũng ghi nhận có hiện tượng mưa đá với kích thước hạt lớn.

Một số người dân xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ đã chụp ảnh mưa đá và chia sẻ lên mạng xã hội. Hình ảnh cho thấy những viên đá có kích thước lớn, ước chừng bằng quả bóng bàn.

Lãnh đạo xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra mưa đá. Dù vậy, đến nay chưa ghi nhận thiệt hại đáng kể nào.

Xã Yên Sơn được thành lập sau khi sáp nhập các xã: Tinh Nhuệ, Lương Nha và Yên Sơn của huyện Thanh Sơn cũ, tỉnh Phú Thọ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc xuất hiện dông và mưa đá do không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục khoảng 25-27 độ vĩ bắc dịch chuyển xuống phía nam, gây nhiễu động mạnh trong khí quyển.

Dự báo từ trưa và chiều 3/5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi và khu Đông Bắc, sau đó mở rộng ra toàn bộ Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một phần Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4.

Từ chiều tối và đêm 3/5, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ; Bắc Trung Bộ 21-24 độ. Hà Nội dự báo có mưa vừa và dông, cục bộ mưa rất to, nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C.

Trong ngày và đêm 3/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa và dông với lượng phổ biến 20-40 mm, cục bộ trên 90 mm. Từ chiều 3/5 đến sáng 4/5, khu vực từ Nghệ An đến Huế có mưa rào, có nơi mưa to trên 50 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ thiệt hại cây trồng, nhà cửa, hạ tầng, đồng thời tiềm ẩn lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại vùng trũng thấp.

Mời quý độc giả xem video: Xích lô điện tung hoành ở phố cổ Hà Nội.

Thời tiết ngày 1/5: Bắc Bộ mưa dông rải rác, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/5, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào rải rác về chiều tối, cần đề phòng lốc, sét,...

Khu vực Bắc Bộ ngày nắng, riêng hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên có mưa rào và dông rải rác. Các khu vực khác thuộc Bắc Bộ phổ biến có mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.

Cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý trong mưa dông có khả năng xảy ra các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân khi tham gia các hoạt động vui chơi, du lịch trong kỳ nghỉ lễ cần chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết để đảm bảo an toàn.

Ngày 28/4, nhiều nơi xuất hiện mưa rào và dông vào chiều tối

Trên cả nước phổ biến hình thái ngày nắng, một số nơi nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 27 đến ngày 29/4, thời tiết trên cả nước có xu hướng diễn biến phức tạp, trong đó nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, có nơi mưa lớn kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tại Bắc Bộ, khu vực này có mưa rào và dông rải rác, riêng đêm 27/4 xuất hiện mưa rào và dông ở nhiều nơi, cục bộ có điểm mưa to. Đáng chú ý, từ chiều tối 28 đến sáng 29/4, mưa gia tăng về diện và cường độ, có nơi mưa vừa, mưa to, thậm chí mưa rất to. Trong ngày 28/4, thời tiết chủ yếu có nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.

Đường phố Hà Nội thông thoáng trong ngày đầu nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày đầu nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, các tuyến đường Hà Nội trở nên thông thoáng, giảm ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê và du lịch.

Theo ghi nhận lúc 10h ngày 25/4, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều tuyến đường tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Giải Phóng… khá thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc quen thuộc. Hình ảnh tại Vành đai 3 trên cao đoạn Ngọc Hồi – Giải Phóng cho thấy dòng xe di chuyển ổn định, giao thông giữ nhịp lưu thông tốt.

Theo ghi nhận lúc 10h ngày 25/4, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều tuyến đường tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Giải Phóng… khá thông thoáng, không còn cảnh ùn tắc quen thuộc. Hình ảnh tại Vành đai 3 trên cao đoạn Ngọc Hồi – Giải Phóng cho thấy dòng xe di chuyển ổn định, giao thông giữ nhịp lưu thông tốt.

Dù nằm trên tuyến đường Giải Phóng, nơi tập trung hai bến xe lớn là Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Giáp Bát nhưng lượng phương tiện đổ về không tăng đột biến so với ngày thường.

Dù nằm trên tuyến đường Giải Phóng, nơi tập trung hai bến xe lớn là Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Giáp Bát nhưng lượng phương tiện đổ về không tăng đột biến so với ngày thường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới