Liên quân Mỹ không kích Syria bằng bom phốt pho trắng?

(Kiến Thức) - Chính phủ Syria đã cáo buộc liên quân Mỹ ném bom phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Được biết, bom phốt pho trắng là một loại vũ khí bị cấm sử dụng theo Công ước Geneva.

Theo hãng thông tấn SANA ngày 5/11, Syria đã cáo buộc liên quân Mỹ ném bom phốt pho trắng, một loại vũ khí bị cấm sử dụng theo Công ước Geneva, xuống thị trấn Hajin cuối tuần trước.
“Liên quân Mỹ đã sử dụng phốt pho trắng trong một cuộc không kích nhằm vào khu Chợ Mới ở thị trấn Hajin, phía đông tỉnh Deir Ezzor. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng”, SANA dẫn một nguồn tin địa phương hay.
Lien quan My khong kich Syria bang bom phot pho trang?
Liên quân Mỹ lại bị cáo buộc ném bom phốt pho trắng xuống Deir Ezzor, Syria. Ảnh: Getty. 
Được biết, trong ba tuần qua, Chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc việc liên quân Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng trong các cuộc không kích tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, Mỹ một mực phủ nhận việc sử dụng loại “vũ khí cấm” trên.
RT đưa tin cho biết thêm, trong vài tháng qua, liên quân Mỹ đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng các loại vũ khí có chứa phốt pho trắng tại tỉnh Deir Ezzor, nơi họ đang hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử IS còn lại trong khu vực này.

Mời độc giả xem thêm video: Sức mạnh của tên lửa Tomahawk Mỹ không kích căn cứ Syria (Nguồn: VTC14)

Trước đó hồi tháng 9/2018, hãng thông tấn RT dẫn thông tin từ Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cho biết, hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã ném bom phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor.
Được biết, việc sử dụng bất kỳ vũ khí gây cháy nào tại các khu dân cư đông đúc đều bị cấm theo Nghị định thư III của công ước ký tại Geneve năm 1980. Mỹ đã ký vào công ước này năm 2009.

Liên quân Mỹ không kích “nhầm” ở Syria, nhiều dân thường chết oan?

(Kiến Thức) - Ít nhất 20 dân thường đã thiệt mạng sau khi các chiến đấu cơ của liên quân Mỹ tiến hành những cuộc không kích được cho là nhằm vào mục tiêu phiến quân IS ở miền đông Syria trong 24 giờ qua.

Theo Al Masdar News ngày 2/6, ít nhất 20 dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong những cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành được cho là nhằm vào các mục tiêu phiến quân IS ở miền đông Syria.
“Nhiều ngôi nhà và trang trại ở thị trấn Hadaj phía nam Hasakah đã bị trúng bom của các chiến đấu cơ Mỹ, khiến ít nhất 12 dân thường, trong đó có 7 trẻ em và hai phụ nữ, thiệt mạng. Tuy nhiên, số nạn nhân có thể còn gia tăng do nhiều người vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát”, nguồn tin cho hay.

Kinh ngạc những con số “khủng” trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

(Kiến Thức) - Chi phí cho cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ 6/11 được dự báo sẽ tăng lên đến 5,2 tỷ USD. Trong đó, các ứng viên của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều "chi đậm" cho cuộc bầu cử quan trọng này.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My
Trang Business Insider đưa tin, Trung tâm Phản hồi Chính trị Mỹ ước tính, khoảng 5,2 tỷ USD sẽ được chi cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 tới và đây sẽ là cuộc bầu cử giữa kỳ đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: FOX 26 Houston. 

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-2
 Các ứng viên của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều sẽ "chi đậm" cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ này. Ảnh: Người hâm mộ lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Trump trong cuộc vận động cho ứng viên Đảng Cộng hòa ở Macon, Georgia. Ảnh: AP.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-3
 Trong đó, các ứng cử viên của Đảng Dân chủ được dự đoán sẽ chi khoảng 2,5 tỷ USD, còn ứng cử viên Đảng Cộng hòa chi khoảng 2,21 tỷ USD và các ứng cử viên khác sẽ chi khoảng 500 triệu USD. Ảnh: AP.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-4
 Được biết, chi phí cho cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ này do các đảng phái chính trị, các ứng cử viên và các tổ chức như Ủy ban Hành động Chính trị hay những tổ chức phi lợi nhuận,...chi trả. Ảnh: Ứng viên Đảng Dân chủ chạy đua vào Thượng viện Mỹ, Beto O’Rourke, phát biểu tại một cuộc vận động. Ảnh: Getty.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-5
 Trang Business Insider đăng tải danh sách các ứng cử viên của Đảng Dân chủ (D) và Đảng Cộng hoà (R) chạy đua vào Hạ viện Mỹ đã quyên góp được nhiều tiền nhất. Ảnh: BI.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-6
Trong đó, ứng viên Jon Ossoff của Đảng Dân chủ đã quyên góp được nhiều nhất, với hơn 30,4 triệu USD. Ảnh: Politico. 

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-7
 Còn đây là danh sách các ứng viên Hạ viện đến từ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà chi nhiều tiền nhất cho cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11. Ảnh: BI.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-8
 Và ứng viên Jon Ossoff cũng đứng đầu trong danh sách khi đã chi tới gần 30,1 triệu USD. Ảnh: The Hill.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-9
Danh sách các ứng viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà chạy đua vào Thượng viện Mỹ đã quyên góp được nhiều tiền nhất. Ảnh: BI.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-10
 Trong đó, ứng viên Beto O'Rourke của Đảng Dân chủ đã quyên góp được nhiều tiền nhất, với gần 69,1 triệu USD. Ảnh: Houston Chronicle.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-11
 Còn đây là danh sách các ứng viên Thượng viện Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà chi nhiều tiền nhất cho cuộc bầu cử giữa kỳ này. Ảnh: BI.

Kinh ngac nhung con so “khung” trong cuoc bau cu giua ky o My-Hinh-12
 Có thể thấy, ứng viên Rick Scott của Đảng Cộng hòa chi "đậm" nhất cho cuộc bầu cử này khi đã dùng hết 66,3 triệu USD. Ảnh: Florida Politics.

Thực hư thông tin vụ Mỹ “giết hàng trăm lính đánh thuê Nga”

Tờ The New York Times của Mỹ hôm 25/5 đã công bố một số chi tiết mới liên quan tới vụ đụng độ giữa liên quân Mỹ và lực lượng Nga – Syria vào tháng 2 đầu năm nay.

Theo tờ báo, vụ đụng độ kéo dài 4 giờ nổ ra ở miền Đông Syria vào ngày 7-2, khiến hàng trăm lính đánh thuê Nga và Syria thiệt mạng. Trong khi Syria đổ lỗi cho Mỹ thì Washington cho rằng đó là hành động tự vệ. Nga không bình luận về sự việc và chỉ nói với Lầu Năm Góc rằng các tay súng Nga tham chiến là lính đánh thuê chứ không phải thuộc lực lượng vũ trang.

Đọc nhiều nhất

Tin mới