Phan Sào Nam kinh doanh đánh bạc, VTC Online liên đới thế nào?

(Kiến Thức) - Dư luận đặt câu hỏi: VTC Online chịu trách nhiệm gì và bị xử lý ra sao trong vụ Phan Sào Nam bị bắt và khởi tố vì hành vi đánh bạc gây chấn động dư luận?

Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang điều tra đường dây "đánh bạc, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền" có quy mô hàng nghìn tỷ đồng, xác định một trong hai người cầm đầu là Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) cùng Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC).
Mặc dù cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra thế nhưng xoay quanh câu chuyện Phan Sào Nam kinh doanh đánh bạc xuyên quốc gia qua mạng internet với quy mô nghìn tỷ này, dư luận đặc biệt quan tâm đặt câu hỏi: Liệu VTC Online có phải chịu trách nhiệm hay không? Nếu có, thì bị xử lý như thế nào?
Ảnh: VietnamFinance.
Kiến Thức có cuộc trao đổi nhanh với Ths. Ls Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội về vấn đề này.
Bình luận về vụ việc, Ths. Ls Đặng Văn Cường nhận định: Cái đích của một vụ án hình sự là xác định trách nhiệm hình sự (hình phạt), ngoài ra trong một số vụ án hình sự còn có trách nhiệm dân sự (trách nhiệm liên quan tới tài sản…). Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra với cá nhân và pháp nhân thương mại.
Như vậy, với thông tin hiện nay về vụ Phan Sào Nam, theo tôi thì trách nhiệm hình sự đang chỉ được đặt ra với các cá nhân, chưa thấy có sự liên quan tới VTC Online về trách nhiệm hình sự. Nếu VTC Online là công ty có pháp nhân thương mại thực hiện hoạt động kinh doanh đánh bạc thì mới có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành.
“Đối với trách nhiệm dân sự, theo thông tin trên các phương tiện báo chí, hiện nay, Phan Sào Nam đang nắm giữ 4,5% cổ phần từ VTC Online và từng là người lãnh đạo công ty này, do đó cần làm rõ là số tài sản mà Phan Sào Nam góp vốn vào VTC Online có phải là tài sản do kinh doanh phạm pháp mà có hay không?
Nếu nguồn gốc số tài sản góp vốn là do phạm pháp mà có thì có thể bị thu hồi. Nội dung này cần phải làm rõ để xác định trách nhiệm pháp lý đảm bảo nguyên tắc công bằng của pháp luật”, Ths. Ls Đặng Văn Cường nhấn mạnh.
Bảo Ngọc

>> xem thêm

Bình luận(0)