Ngoài CEO Asanzo, còn đại gia BĐS, vua “Thép”... rẽ tay ngang làm nông?

Dù đã thành công trong lĩnh  bất động sản, thép, ô tô, điện tử... nhưng các đại gia Việt vẫn đua nhau tham gia vào sân chơi nông nghiệp.

Ông chủ Asanzo "lấn sân" nông nghiệp
Mới đây, chia sẻ với truyền thông, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Asanzo) cho biết ông cùng một nhóm đầu tư vừa "rót" 2.000 tỷ đồng vào hệ thống 5 trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An với quy mô 25.000 con, tổng vốn 2.000 tỷ đồng.
Ngoai CEO Asanzo, con dai gia BDS, vua “Thep”... re tay ngang lam nong?
 Phạm Văn Tam đầu tư trang trại bò. Ảnh: VietnamBusinessInsider
Chuỗi trang trại được tổ chức theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn khép kín, không có nước thải, không có phế phẩm. Nguồn bò nhập từ Australia, nuôi lấy thịt phục vụ thị trường lân cận.
Phế phẩm, chất thải từ quá trình chăn nuôi sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất phân hữu cơ dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền đã đăng ký với Bộ Nông nghiệp. Cỏ và rơm rạ cho bò ăn được thu gom từ người nông dân quanh vùng.
Vị đại gia cho hay, các trang trại đã hoàn tất quy trình nuôi bò lấy thịt và phân phối cấp 1, đang cung cấp ra thị trường 50 tấn thịt mỗi ngày. Với khối lượng phân mỗi ngày hơn 400 tấn, doanh nghiệp chuẩn bị ra mắt phân bón hữu cơ dạng tơi và dạng viên nén ngay trong tháng 3 với thương hiệu Ba Con Bò.
Chia sẻ lý do lấn sân mảng nông nghiệp, ông chủ Asanzo cho biết hoạt động kinh doanh điện tử của doanh nghiệp trong năm qua gặp nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, đây là lúc nhìn lại gốc rễ vấn đề liên quan tới thu nhập của người tiêu dùng.
Bầu Đức rút khỏi thị trường bất động sản, "sống chết" với nông nghiệp
Bất động sản của Hoàng Anh Gia Lai từng giúp bầu Đức trở thành đại gia giàu nhất trên sàn chứng khoán trong những năm 2009-2010. Thế nhưng, năm 2013, khi thị trường bất động sản khó khăn, bầu Đức đã từ bỏ lĩnh vực này và chuyển hướng sang nông nghiệp, thủy điện, khai khoáng.
Thời gian đầu, bầu Đức đặt cược vào đường, cao su, dầu cọ... với sự tự tin rằng giá của các mặt hàng này ở mức cao nên không thể “chết” được, nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại.
Ngoai CEO Asanzo, con dai gia BDS, vua “Thep”... re tay ngang lam nong?-Hinh-2
Bầu Đức đầu tư nhiều cho nông nghiệp. Ảnh: Vneconomy
Từng rót 100 triệu USD để xây dựng Cụm công nghiệp Mía đường Attapeu (Lào) nhưng rồi bầu Đức phải bán lại cơ ngơi này cho đại gia Đặng Văn Thành với giá 1.330 tỷ đồng vào năm 2017.
Sau khi HAGL đầu tư vào cao su, giá mặt hàng này đã liên tục sụt giảm từ mức 4.000 - 5.000 USD xuống chỉ còn 1.650 USD/tấn vào năm 2016. Doanh thu và lợi nhuận của HAGL từ cao su cũng không được là bao.
Đến 2017, bầu Đức tập trung vào mảng cây ăn trái gồm chanh dây, chuối... Đến nay, trái cây đã mang lại những tín hiệu tích cực cho HAGL.
Năm 2020, tập đoàn của bầu Đức lấn sân sang lĩnh vực chăn nuôi lợn. Trong báo cáo tài chính quý 4/2020, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai lần đầu phát sinh doanh thu từ bán heo 121 tỷ đồng.
Tỷ phú Trần Bá Dương bắt tay với bầu Đức làm nông nghiệp
Nhìn thất tiềm năng ở mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai, tỷ phú Trần Bá Dương - Chủ tịch THACO Trường Hải quyết định rót cả chục ngàn tỷ đồng vào công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai.
Ngoai CEO Asanzo, con dai gia BDS, vua “Thep”... re tay ngang lam nong?-Hinh-3
 Tỷ phú Trần Bá Dương bắt tay bầu Đức làm nông nghiệp. Ảnh: Internet
Cụ thể, ngày 8/8/2018, Thaco và HAGL đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó Thaco cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vay 2.464 tỷ đồng, mua 35% cổ phần HAGL Agrico với giá 3.949 tỷ đồng. Công ty con trong lĩnh vực nông nghiệp của Thaco là Thadi đồng thời chi 7.626 tỷ đồng mua 3 công ty cao su của HAGL Agrico.
Trước đó vào năm 2017, THACO cũng đã đầu tư mở Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Đầu năm 2018, nhà máy này đã đưa ra thị trường 3000 máy nông nghiệp các loại.
“Vua thép” Hòa Phát bán trứng gà
Năm 2015, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cũng gây bất ngờ khi thông báo sẽ đổ một số vốn lớn để nhảy vào mảng nông nghiệp, cụ thể là mở nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Sau đó, công ty này còn trực tiếp mở thêm một công ty chăn nuôi lợn thịt và lợn nái, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.
Ngoai CEO Asanzo, con dai gia BDS, vua “Thep”... re tay ngang lam nong?-Hinh-4
 Tỷ phú Trần Đình Long. Ảnh: Zing
Năm 2016, mảng nông nghiệp chiếm 4,4% tổng doanh thu của Hòa Phát, tương đương khoảng 1.500 tỷ đồng.
Năm 2020, nông nghiệp trở thành một động lực mới của Hòa Phát khi mang về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận cho Tập đoàn này.
Tại dịp kỷ niêm 5 năm thành lập Công ty Nông nghiệp Hòa Phát ngày 17/11/2020, "vua thép" Trần Đình Long cho biết, hiện, cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam thì có một con của Hòa Phát, đứng đầu cả nước.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)