Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Chị Đào Thị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, nhiều ngày nay, thấy trên chợ mạng bắt đầu rao bán quả thị, chị hào hứng đặt mua và hơn 3 ngày sau mới nhận được hàng.
“Mỗi khi đến mùa thị là tôi lại nhớ đến mùi hương thơm dịu, đặc trưng của loại quả này bao nhiêu ký ức tuổi thơ ùa về, vì thế không thể không mua. Háo hức mong chờ lắm nhưng đặt mua mấy ngày mới được, người bán bảo vì đang là đầu mùa, hàng về ít nên họ ưu tiên những người đặt hàng trước”, chị Trang nói.
Mùi thơm quả thị từng vào văn thơ, gợi nhớ kỷ niệm với bao người. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Chị Hoàng Yến (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết sáng 4/7 chị cũng vô tình thấy bài đăng bán quả thị. Chị lập tức đặt mua hàng thì người bán hàng cho biết hiện chỉ còn 6 quả cuối cùng với giá 100.000 đồng.
“Chị em đồng nghiệp mỗi người 1 quả là cũng hết, mang về nhà một quả, không bõ bày biện, thắp hương. Nên tôi đang đặt thêm và chờ khi có hàng thì họ ship đến”, chị nói.
Theo khảo sát, hiện thị đã vào mùa, một số người đã bắt đầu rao bán quả thị trên các trang mạng xã hội tuy nhiên mới chỉ lác đác người bán vì hàng chưa sẵn. Còn tại các chợ truyền thống và gánh hàng rong thì quả thị vẫn chưa xuất hiện.
Chị Kiều Lan Nhi (Thanh Trì, Hà Nội) nói: “Tôi là một trong những người bán thị sớm nhất, từ khoảng gần 2 tháng trước rồi. Khoảng 4, 5 ngày nay mới bắt đầu có thêm người bán online”.
Chị Nhi cho biết thêm, thị được bán từ đầu mùa đến nay là thị sáp (loại quả tròn, hơi dẹt, thơm đậm đà hơn thị thường), được vận chuyển từ miền Nam ra. Thị sáp thường có giá đắt nhất trong các loại thị, vì có hình dáng xinh xắn, mùi thơm sâu thích hợp để trưng bày hoặc dâng lễ.
Thị sáp đang được chị Nhi rao bán gồm cả quả xanh, quả ương và quả chín. Giá bán theo set khoảng 220.000 - 230.000 đồng/set gồm 15 quả thị và một giỏ tre hoặc mẹt kèm lồng bàn. Nếu bán lẻ thì giá là 15.000 đồng/quả.
Chị Nhi chia thị sáp thành từng set, trang trí bằng giỏ tre, mẹt, lồng bàn, thêm chút lá, hoa để sản phẩm bắt mắt hơn. (Ảnh nhân vật cung cấp).
“Khách hàng thường mua theo set, rất ít người mua lẻ vì đã trang trí sẵn đẹp rồi, về chỉ việc trưng bày, làm đồ thờ hay đi lễ đều được”, chị cho biết.
Từ đầu mùa đến nay, chị Nhi bán được khoảng hơn 200kg, hàng cứ về hôm nào là hết hôm đấy, đặc biệt là ngày Rằm, mùng Một.
Cũng bán thị sáp đầu mùa, chị Hoàng Lan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, chị mới tìm nhập được thị để bán kèm với hoa tươi được 2 ngày nay. Vì là đầu mùa, chưa sẵn hàng nên giá thành còn cao, giá thị được tính theo quả, tương đương khoảng 190.000 - 200.000 đồng/kg.
“Thị đầu mùa đắt hàng lắm, cứ đăng bài bán hàng ít lâu sau đã hết sạch. Có những lần tôi đăng bài, chỉ 20 phút sau là bán hết gần trăm quả thị. Khách vẫn còn đặt thêm nhưng không có mà bán”, chị Lan nói.
(Ảnh nhân vật cung cấp).
Theo những người bán, giá thị đầu mùa đã bắt đầu hạ nhiệt do quả thị tại miền Bắc cũng đã bắt đầu vào mùa. Thị miền bắc có giá rẻ hơn 1 chút vì mùi hương không đậm bằng thị sáp, hình dáng tròn đều, dùng để bày biện cũng không được đẹp mắt bằng. Do đó, dù cho nguồn hàng ngày càng nhiều lên, thị sẽ rẻ hơn nhưng giá thị sáp chắc vẫn giữ ở mức cao.
Theo Hạo Nhiên/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)