Chiếc bát cổ sắp được bán giá 91 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Một chiếc bát cổ quý hiếm của Trung Quốc sẽ được bán với giá ước tính 4 triệu USD (khoảng 91 tỷ đồng) tại nhà đấu giá Christie's ở New York.

Chiếc bát cổ màu đen từ triều đại Bắc Tống (960-1127) - ước đạt 4 triệu USD và trở thành món đồ có mức giá cao nhất trong số các tác phẩm nghệ thuật được cung cấp tại nhà đấu giá Christie's ở New York, trong tuần tiếp theo Triển lãm Nghệ thuật Châu Á, diễn ra từ ngày 16 đến 23 tháng 3.
Theo các chuyên gia, chỉ có ba chiếc bát sứ màu đen có vết nâu đỏ được biết đến tính đến ngày nay, hai chiếc còn lại thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Harvard và Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Trung Quốc.
Chiếc bát dự kiến có giá khoảng 91 tỷ đồng. Ảnh: Chinadaily 
Chiếc bát cổ có xuất xứ ở vùng Định Châu, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, nơi nổi tiếng với các lò nung gốm sứ chuyên làm ra những bát với chất lượng tuyệt hảo.
"Chiếc bát được cho là phục vụ cho xã hội cao vì chất lượng tuyệt vời với vẻ ngoài bóng bẩy như mới”, Olivia Hamilton, một chuyên gia về các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Christie's New York, nói với Tân Hoa Xã hôm thứ 3
Hamilton cho biết: "Bát trà được phục vụ trong suốt buổi trà: hình dạng và màu men bóng của bát hoàn toàn phù hợp cho việc thưởng trà”.
Phát biểu về thị trường gốm sứ Trung Quốc, Olivia cho biết thêm, "thị trường luôn thay đổi, nhưng điều thú vị bây giờ là chúng ta vẫn thấy nhu cầu gốm sứ Trung Quốc rất lớn. Một nhóm người đang rất sẵn sàng trả giá cao cho chiếc bát này".
Trước đó, một chiếc màu trắng ngà mịn màng đã được bán với giá 2,2 triệu USD tại một cuộc bán đấu giá tại Sotheby's vào tháng 3 năm 2013.
Chiếc bát Trung Quốc hiếm được mua với giá khoảng 3 đô la từ một vụ bán đồ vào năm 2007 bởi một gia đình ở New York và nó đã được trưng bày trong phòng khách của họ trước khi bán ra với giá cao ngất ngưởng.
Theo Khánh Hồng/VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)