Cây cảnh Chuyện tình cây và cối thế độc lạ thu hút khách quan

Tác phẩm sanh cổ Chuyện tình cây và cối xuất hiện tại triển lãm cây cảnh đã khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi bởi cây có dáng thế độc lạ.

Cây cảnh sanh cổ độc đáo thuộc sở hữu của nghệ nhân Lê Gia Hiền ở Thanh Hóa xuất hiện tại triển lãm sinh vật cảnh của tỉnh Thanh Hóa vào năm 2019 thu hút sự chú ý của nhiều người trong giới chơi cây cảnh.

Cay canh Chuyen tinh cay va coi the doc la thu hut khach quan

Cây sanh cổ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

Tác phẩm sanh có tên gọi như cổ tích "Chuyện tình cây và cối". Để tạo tác được tác phẩm bonsai độc lạ như vậy chủ nhân cây cảnh đã mất nhiều năm tạo thân dáng.

Nghệ nhân Lê Gia Hiền chia sẻ với PV Đời sống & Pháp luật, tác phẩm "Chuyện tình cây và cối" được tạo tác nuôi trồng từ thời ông nội của ông và được truyền từ đời này qua đời khác.

Nhiều người đến chiêm ngưỡng cây cảnh ngạc nhiên vì chiếc cối treo lơ lửng trên thân cây. Giải thích rõ hơn về quá trình hình thành tác phẩm độc đáo này, chủ nhân cây cho biết, chiếc cối là vật dụng gần gũi với những người nông dân, dùng để giã gạo, ngô, khoai, sắn...Qua thời gian, với sự bào mòn qua nhiều lần sử dụng đã khiến cho phần chôn bị thủng và không sử dụng được nữa.

Khi đó dưới con mắt của những người nghệ nhân dân gian đã biến nó thành chiếc chậu trồng cây cảnh hữu ích. Chiếc cối thủng chôn theo hình phễu thu nhỏ ở phần tâm của đáy cối, vô tình trở thành chiếc chậu cảnh rất phù hợp cho việc thoát nước đối với cây trồng trong nó.

Theo năm tháng, ông nội của nghệ nhân Lê Gia Hiền phát hiện một cây sanh nhỏ mọc ở khe tường nhà sau đó đã quyết định trồng nó trong chiếc cối đá thủng này. Lâu ngày cây phát triển, với sức sống mãnh liệt đã đâm thủng xuyên qua lỗ thoát nước dưới đáy.

Sau nhiều thế hệ trong gia đình ông Hiền chăm sóc, bộ rễ cây sanh phát triển mạnh mẽ nhấc bổng chiếc cối khỏi mặt đất và tạo nên tác phẩm sanh cổ độc đáo như hiện nay.

Cay canh Chuyen tinh cay va coi the doc la thu hut khach quan-Hinh-2

Cây cảnh "Chuyện tình cây và cối" có bệ rễ đẹp.

Ngắm nhìn tác phẩm từ xa thấy ôm trọn chiếc cối, bông tán, tay cành uyển chuyển thuận theo lẽ tự nhiên và vươn mình đón nước, gió, khí trời. Tổng thể tác phẩm đã cho thấy sức sống mãnh liệt, sự trường tồn và khả năng thích nghi với môi trường xung quanh. Cây sanh trưởng thành già theo năm tháng cùng với chiếc cối là chứng tích mang dấu ấn của thời gian.

Theo tìm hiểu được biết, cây sanh cổ "Chuyện tình cây và cối" thuộc dòng sanh Nam Điền quý hiếm, có dáng trực tượng trưng cho sự ngay thẳng trượng phu.

Cay canh Chuyen tinh cay va coi the doc la thu hut khach quan-Hinh-3

Chiếc cối trở thành vật trang trí độc lạ của cây sanh cổ "Chuyện tình cây và cối".

Nghệ nhân Lê Gia Hiền và nhiều người đã gọi tác phẩm "Chuyện tình cây và cối" với tên gọi mới là "Cội nguồn". Tác phẩm độc đáo mang trong mình những câu chuyện "huyền tích" của một gia đình có truyền thống yêu cây nêu trên đã xuất hiện tại nhiều cuộc trưng bày, triển lãm lớn của cả nước trong nhiều năm trở lại đây.

Cay canh Chuyen tinh cay va coi the doc la thu hut khach quan-Hinh-4

Tác phẩm "Chuyện tình cây và cối" mang dấu ấn thời gian.

Cây sanh là một loại cây cảnh nghệ thuật đứng đầu các loại cây cảnh. Trong đó, sanh Nam Điền và sanh Hải Hậu là hai loại sanh được ưa chuộng và có giá trị cao nhất trên thị trường cây cảnh nghệ thuật hiện nay.

Trong nhiều loại cây cảnh, cây sanh nghệ thuật không chỉ được ưa chuộng bởi tính kiêu sa, lịch lãm sang trọng của nó, mà thực tế thị trường cây cảnh tại Việt Nam thời gian qua đã cho thấy đã có rất nhiều cây sanh cổ, kỳ, mỹ đã được giao dịch với giá hàng tỷ đồng. Bởi thế mà những cây sanh có thế bonsai đẹp luôn được các đại gia săn lùng mua.

Theo Trúc Chi/ Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)