Theo thống kê, Nhật Bản đã giết mổ khoảng hơn 31.000 tấn cá mập năm 2010. Một nửa trong số này xuất sang Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc).Nhiếp ảnh gia người Anh - Alex Hofford có cơ hội ghé thăm một trong những xưởng khai thác, chế biến lấy vây cá mập lớn nhất Nhật Bản ở thành phố Kesennuma.Xưởng sản xuất bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng.Mỗi ngày, khoảng 75 tấn cá mập được mổ xẻ để lấy vây, chất thành từng đống trải khắp nền xưởng rộng hàng trăm m2.Xưởng làm việc 6 ngày mỗi tuần. Những con cá mập được chuyển từ tàu đánh bắt lên và được công nhân moi ruột sau khoảng 2 giờ.Sau khi mổ, cá mập được xối nước rửa sạch máu.Khoảng 8 giờ sáng, tất cả cá mập đã mổ được xếp thành hàng gọn gàng để tiện cho việc cắt vây.Vây lưng, vây hông được lấy hết, bỏ vào các giỏ nhựa rồi chuyển lên các xe tải đưa tới nhà máy chế biến.Chỉ trong 2 ngày đầu tháng 7/2010, xưởng chế biến lấy vây cá mập này đã xẻ thịt khoảng 119 tấn cá mập xanh, 10 tấn cá mập đỏ và 3 tấn cá mập mako vây ngắn.Thành phố Kesennuma xẻ thịt tới 90% lượng cá mập tại thị trường Nhật Bản.Máu chảy, vương vãi khắp nền xưởng.Hầu hết vây cá mập sản xuất ở Kesennuma bán sang Thượng Hải cho giới thượng lưu.Trước đây, sau khi lấy vây, phần thân cá mập bị ném trở lại đại dương.Khi đó, đa số cá mập vẫn còn sống nhưng chúng không thể bơi và chìm dần xuống đáy, chết một cách từ từ trong đau đớn.Loài cá mập đang bị đe dọa bởi hiện tượng đánh bắt với số lượng lớn phục vụ cho món ăn cao cấp - súp vi cá mập. Nguồn ảnh: Sina.
Theo thống kê, Nhật Bản đã giết mổ khoảng hơn 31.000 tấn cá mập năm 2010. Một nửa trong số này xuất sang Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc).
Nhiếp ảnh gia người Anh - Alex Hofford có cơ hội ghé thăm một trong những xưởng khai thác, chế biến lấy vây cá mập lớn nhất Nhật Bản ở thành phố Kesennuma.
Xưởng sản xuất bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng.
Mỗi ngày, khoảng 75 tấn cá mập được mổ xẻ để lấy vây, chất thành từng đống trải khắp nền xưởng rộng hàng trăm m2.
Xưởng làm việc 6 ngày mỗi tuần. Những con cá mập được chuyển từ tàu đánh bắt lên và được công nhân moi ruột sau khoảng 2 giờ.
Sau khi mổ, cá mập được xối nước rửa sạch máu.
Khoảng 8 giờ sáng, tất cả cá mập đã mổ được xếp thành hàng gọn gàng để tiện cho việc cắt vây.
Vây lưng, vây hông được lấy hết, bỏ vào các giỏ nhựa rồi chuyển lên các xe tải đưa tới nhà máy chế biến.
Chỉ trong 2 ngày đầu tháng 7/2010, xưởng chế biến lấy vây cá mập này đã xẻ thịt khoảng 119 tấn cá mập xanh, 10 tấn cá mập đỏ và 3 tấn cá mập mako vây ngắn.
Thành phố Kesennuma xẻ thịt tới 90% lượng cá mập tại thị trường Nhật Bản.
Máu chảy, vương vãi khắp nền xưởng.
Hầu hết vây cá mập sản xuất ở Kesennuma bán sang Thượng Hải cho giới thượng lưu.
Trước đây, sau khi lấy vây, phần thân cá mập bị ném trở lại đại dương.
Khi đó, đa số cá mập vẫn còn sống nhưng chúng không thể bơi và chìm dần xuống đáy, chết một cách từ từ trong đau đớn.
Loài cá mập đang bị đe dọa bởi hiện tượng đánh bắt với số lượng lớn phục vụ cho món ăn cao cấp - súp vi cá mập. Nguồn ảnh: Sina.