Cua đồng còn có tên gọi khác là điền giải, là động vật lành tính, sống dưới nước, ruộng lầy, bùn đất. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi nhưng tập trung vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu.Đặc điểm phân biệt giữa cua đồng và của nuôi là của đồng có hai càng kích thước to nhỏ rất chênh lệch, hai gọng có màu vàng cháy, lưng của đồng có màu vàng sẫm, toàn thân có màu sắc nâu vàng.Ngoài ra, cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.Cua đồng là loài ăn tạp, khả năng kháng bệnh tốt. Loài cua này cũng rất dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ tìm kiếm, giá rẻ, chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên. Từ cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã như bún riêu cua, canh cua nấu mồng tơi, ...Cua đồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt cua đồng có protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg); các loai axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, trytophane…Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người cần kiêng ăn cua như phụ nữ mang thai, người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người bị dị ứng, người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch.
Cua đồng còn có tên gọi khác là điền giải, là động vật lành tính, sống dưới nước, ruộng lầy, bùn đất. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi nhưng tập trung vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu.
Đặc điểm phân biệt giữa cua đồng và của nuôi là của đồng có hai càng kích thước to nhỏ rất chênh lệch, hai gọng có màu vàng cháy, lưng của đồng có màu vàng sẫm, toàn thân có màu sắc nâu vàng.
Ngoài ra, cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.
Cua đồng là loài ăn tạp, khả năng kháng bệnh tốt. Loài cua này cũng rất dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ tìm kiếm, giá rẻ, chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.
Từ cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã như bún riêu cua, canh cua nấu mồng tơi, ...
Cua đồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt cua đồng có protid (12,3g); lipid (3,3g); glucid (2g); canxi (120 mg); sắt (1,4mg); phosphor (171 mg); các loai axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, trytophane…
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người cần kiêng ăn cua như phụ nữ mang thai, người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người bị dị ứng, người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch.