Hồ Sâm banh (Champagne Pool) thực chất là một dòng suối nước nóng nằm trong khu vực địa nhiệt Waiotapu trên đảo Bắc của New Zealand. Cái tên Hồ Sâm banh xuất phát từ hiện tượng khí carbon dioxide tuôn ra liên tục, tương tự như một ly rượu sâm banh đang sủi bọt. Không những thế, hồ nước kỳ thú này còn lung linh nhiều màu sắc bắt mắt do sự lắng đọng khoáng sản và silicat. Các cấu trúc silicat xung quanh bờ hồ là thiên đường của không biết bao nhiêu vi sinh vật. Suối nước nóng được hình thành cách đây 900 năm bởi một vụ phun trào thủy nhiệt, khiến đất sụt lún thành một hố sâu 65 m, đường kính 62 m. Nguồn nước đầy màu sắc thấm từ dưới lòng đất lên với đầy khí carbon dioxide tạo thành những bong bóng nhỏ gần bề mặt nơi nhiệt độ nước vào khoảng 74°C. Gần bờ hồ là màu cam sáng do antimon lắng đọng và kết tủa tạo thành. Ngoài ra, nhiều kim loại khác như thủy ngân, tali, vàng và bạc cũng lắng đọng và bám vào các tảng đá quanh hồ.
Hồ Sâm banh (Champagne Pool) thực chất là một dòng suối nước nóng nằm trong khu vực địa nhiệt Waiotapu trên đảo Bắc của New Zealand.
Cái tên Hồ Sâm banh xuất phát từ hiện tượng khí carbon dioxide tuôn ra liên tục, tương tự như một ly rượu sâm banh đang sủi bọt.
Không những thế, hồ nước kỳ thú này còn lung linh nhiều màu sắc bắt mắt do sự lắng đọng khoáng sản và silicat.
Các cấu trúc silicat xung quanh bờ hồ là thiên đường của không biết bao nhiêu vi sinh vật.
Suối nước nóng được hình thành cách đây 900 năm bởi một vụ phun trào thủy nhiệt, khiến đất sụt lún thành một hố sâu 65 m, đường kính 62 m.
Nguồn nước đầy màu sắc thấm từ dưới lòng đất lên với đầy khí carbon dioxide tạo thành những bong bóng nhỏ gần bề mặt nơi nhiệt độ nước vào khoảng 74°C.
Gần bờ hồ là màu cam sáng do antimon lắng đọng và kết tủa tạo thành.
Ngoài ra, nhiều kim loại khác như thủy ngân, tali, vàng và bạc cũng lắng đọng và bám vào các tảng đá quanh hồ.