Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới khi có giá bán lên tới 400 USD/kg (tương đương 9,2 triệu đồng/kg). Một con bò Wagyu cũng được bán với giá 30.000 USD 1 con.Vậy điều gì khiến giá thành của loại thịt bỏ này đắt đỏ đến như vậy? Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò Nhật Bản” (“wa” là “Nhật” còn “gyu” là “bò”). Wagyu chỉ là tên gọi chung cho các loại thịt bò Nhật Bản.Để có được những miếng thịt bò hảo hạng nhất, đầu tiên là nhờ giống bò quý hiếm của Nhật Bản. Đó là thịt từ 4 giống bò nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka.Bò Wagyu có nhiều bắp, thịt hồng và mềm. Để đảm bảo chất lượng thịt bò tốt nhất, chính phủ Nhật Bản có quy định chặt chẽ trong việc chăn nuôi và sản xuất thịt bò Wagyu.Bò Wagyu được trải qua quá trình chăm sóc vô cùng đặc biệt. Sau khi bê con cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 – 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Nhật Bản chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con.Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Wagyu là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%.Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới hay chỉ theo tên của trang trại.Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu cơ quan chuyên trách Nhật Bản. Những con bò đủ tiêu chuẩn được mang bán đấu giá. Con ngon nhất chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, mức giá tương đương 1 tỷ đồng.Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được cấp giấy chứng nhận từ A3 - A5 mới được phép phân phối vào thị trường. Thịt bò đạt tem chứng nhận loại A5 có giá bán cao nhất.Mỡ bò Wagyu có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn các loại thịt bò khác nên nếu nấu quá lâu ở nhiệt độ quá cao dễ bị chảy ra ngoài. Điều làm nên sự khác biệt của bò Nhật bản chính là vị ngọt tan đầu lưỡi khi thực khách nếm chúng.Mời các bạn xem video: Top 10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh. Nguồn: Yan News
Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới khi có giá bán lên tới 400 USD/kg (tương đương 9,2 triệu đồng/kg). Một con bò Wagyu cũng được bán với giá 30.000 USD 1 con.
Vậy điều gì khiến giá thành của loại thịt bỏ này đắt đỏ đến như vậy? Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò Nhật Bản” (“wa” là “Nhật” còn “gyu” là “bò”). Wagyu chỉ là tên gọi chung cho các loại thịt bò Nhật Bản.
Để có được những miếng thịt bò hảo hạng nhất, đầu tiên là nhờ giống bò quý hiếm của Nhật Bản. Đó là thịt từ 4 giống bò nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka.
Bò Wagyu có nhiều bắp, thịt hồng và mềm. Để đảm bảo chất lượng thịt bò tốt nhất, chính phủ Nhật Bản có quy định chặt chẽ trong việc chăn nuôi và sản xuất thịt bò Wagyu.
Bò Wagyu được trải qua quá trình chăm sóc vô cùng đặc biệt. Sau khi bê con cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.
Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 – 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Nhật Bản chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con.
Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Wagyu là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%.
Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới hay chỉ theo tên của trang trại.
Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu cơ quan chuyên trách Nhật Bản. Những con bò đủ tiêu chuẩn được mang bán đấu giá. Con ngon nhất chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, mức giá tương đương 1 tỷ đồng.
Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được cấp giấy chứng nhận từ A3 - A5 mới được phép phân phối vào thị trường. Thịt bò đạt tem chứng nhận loại A5 có giá bán cao nhất.
Mỡ bò Wagyu có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn các loại thịt bò khác nên nếu nấu quá lâu ở nhiệt độ quá cao dễ bị chảy ra ngoài. Điều làm nên sự khác biệt của bò Nhật bản chính là vị ngọt tan đầu lưỡi khi thực khách nếm chúng.
Mời các bạn xem video: Top 10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh. Nguồn: Yan News