Thiên thạch Apollo đang lao về phía Trái Đất nguy hiểm cỡ nào?

Thiên thạch 500 m thuộc nhóm tiểu hành tinh Apollo có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất. Với tốc độ 12,7 km mỗi giây, nó sẽ bay sát Trái Đất nhất ở khoảng cách 3,4 triệu km.

Sputnik đưa tin, Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA cảnh báo, một tiểu hành tinh gần 500 m hiện đang lao về phía hành tinh của chúng ta. Thiên thạch này có tên gọi là 2009 XO hay 438908, dự kiến sẽ đến rất gần và thậm chí sượt qua Trái Đất vào ngày 7/5.
Thien thach Apollo dang lao ve phia Trai Dat nguy hiem co nao?
Thiên thạch Apollo 500 m cực nguy hiểm sắp bay sượt qua Trái Đất 
XO chỉ các tiểu hành tinh thuộc lớp Apollo, bởi vậy được NASA xếp vào nhóm vật thể bay có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất. Nghĩa là quỹ đạo của loại thiên thạch này cắt ngang quỹ đạo của hành tinh chúng ta. 
Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu, vào giữa đêm ngày 7/5, thiên thạch 500 m sẽ di chuyển ở tốc độ 12,7 km mỗi giây. Với tốc độ này nó sẽ bay sát Trái Đất nhất ở khoảng cách 0,02268 đơn vị thiên văn hay 3,4 triệu km. 
Các tiểu hành tinh Apollo thường trải qua phần lớn thời gian tồn tại ở bên ngoài quỹ đạo của Trái Đất. Những hành tinh Aten thì ngược lại tuy nhiên một số vẫn nằm trong sự theo dõi và kiểm soát cẩn thận của NASA, bởi chúng có thể gây nguy hiểm, thiệt hại cấp khu vực nếu va chạm với Trái Đất. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu tiểu hành tinh va vào trái đất chậm hơn 10 giây. Nguồn: Youtube


Mộc Nhiên (theo Sputniknews)

>> xem thêm

Bình luận(0)