Google Maps hoạt động trở lại tại Trung Quốc sau 8 năm bị vô hiệu hóa

Mới đây, Google đã chính thức quay trở lại Trung Quốc với phiên bản ứng dụng Google Maps đã có sẵn cho người dùng tại quốc gia này.

Được biết cách đây 8 năm, cụ thể là năm 2010, Trung Quốc bắt đầu chặn hầu hết tất cả các ứng dụng dịch vụ phổ biến của Google, trong đó có ứng dụng Google Maps.
Theo Android Authority, hãng tin Nhật Bản Nikkei là hãng tin đầu tiên tiết lộ nguồn tin này. Ngoài phiên bản ứng dụng Google Maps dành cho bản đồ Trung Quốc, Google cũng phát hành một ứng dụng bản đồ dành cho người dùng iPhone tại quốc gia đông dân này. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là một tin vui, bởi lẽ nguồn tin cũng cho biết rằng khi người dùng truy cập vào tính năng điều hướng trên Google Map, sẽ tự động chuyển sang một ứng dụng bản đồ khác. Ứng dụng bản đồ đó được tạo bởi AutoNavi, thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba Group Holdings (Trung Quốc).
 
Nguồn tin cũng cho biết rằng, đây là một sự thay đổi trong chiến lược của Google tại thị trường Trung Quốc, cả Google và chính phủ Trung Quốc cũng đang kỳ vọng vào sự hợp tác này để cùng nhau phát triển các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI). Cụ thể, chính phủ Trung Quốc đặc biệt muốn phát triển công nghệ xe hơi tự lái. Vì vậy, việc chính phủ Trung Quốc hợp tác với đội ngũ phát triển Google Maps và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình phát triển của họ.
Tuy nhiên, các ứng dụng dịch vụ khác của Google vẫn chưa được cung cấp tại Trung Quốc, điển hình như Google Search và YouTube. Có lẽ do chính phủ Trung Quốc đang áp dụng chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt về nội dung trên internet, trong khi Google vẫn chưa sẵn sàng tuân thủ quy định kiểm duyệt internet của nước này.
Theo Tài Lâm/VnReview

>> xem thêm

Bình luận(0)