7 sự thật "nổ não" về cuộc sống khắc nghiệt ở Nam Cực

Nam Cực còn được gọi là "Sao Hỏa Trắng" do điều kiện khắc nghiệt. Năm 2005, căn cứ Concordia được xây dựng và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã tiến hành nghiên cứu tại đây.

Có khoảng 60 người đồng thời đang sinh sống tại đây trong tình trạng cách ly, nhiệt độ vô cùng thấp, thiếu ánh sáng và không khí.
Dưới đây là 7 sự thật thú vị về cuộc sống của con người ở căn cứ Concordia và cách con người sinh tồn tại đây.
1. Nhiệt độ trung bình ở Nam Cực là -50°C. Nhiệt độ thấp nhất gần -80°C.
7 su that
 
Nhiệt độ ở Nam Cực không bao giờ cao hơn −20°F (-28,9°C) dù là vào mùa hè. Vi khuẩn bình thường không thể sống sót trong điều kiện này và để ra ngoài mọi người phải mặc nhiều lớp áo, đi giày đặc biệt, găng tay len và đeo kính. Trọng lượng bộ đồ sánh bằng bộ đồ của phi hành gia.
Nam Cực nằm ở độ cao hơn 3.000 m so với mặt nước biển, do đó không khí ở đây khá loãng và lượng oxy thấp. Do đó bạn hoàn toàn không thể ngửi thấy mùi gì cả. Sau khi trở lại đất liền, các nhà nghiên cứu đều rất sốc vì quá nhiều loại mùi.
2. Con người sống trong bóng tối hoàn toàn suốt 4 tháng/năm.
7 su that
 
Nam Cực không có đêm và ngày như chúng ta biết: suốt mùa đông, mặt trời không hề mọc và mọi người trải qua 4 tháng trong bóng tối hoàn toàn. Vào mùa hè, mặt trời không bao giờ lặn.
Do đó, nhịp sinh học của con người bị rối tung lên và đôi khi họ sẽ thấy khó ngủ, ăn không ngon vì cảm giác như đang ăn giữa đêm.
Khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện sau 4 tháng tối tăm, mọi người thường hoãn các công việc để dành thời gian lên mái nhà ngắm mặt trời mọc.
3. Siêu thị gần nhất cách hơn 4.000 km.
7 su that
 
Concordia cách nơi văn minh nhân loại còn xa hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và đến Nam Cực là việc không dễ dàng.
Dù siêu thị gần nhất cách Concordia tới hơn 3.000 km nhưng điều đó không có nghĩa các nhà nghiên cứu chỉ ăn bánh mỳ và uống nước. Họ có thịt, cá, trứng sữa, hoa quả tươi và rau xanh. Nhiều thực phẩm được dự trữ bằng cách đông lạnh, trứng được bọc trong sáp.
Alexey Akaikin, một nhà nghiên cứu sông băng đến từ Nga đã chia sẻ "cuộc sống thường ngày" của mình ở trạm nghiên cứu: "Hôm nay mọi người trong trạm nhận được tin là Concordia đã hết sạch sữa tươi và chúng tôi phải dùng sữa bột cho đến khi có sữa mới được mang đến. Giữa Nam Cực không hề có sữa, thật buồn!"
4. Suốt mùa đông, trạm nghiên cứu hoàn toàn bị cô lập với lục địa.
7 su that
 
Bạn không thể rời Concordia trong suốt mùa đông và chỉ có thể dựa vào bản thân trong khoảng thời gian này. Vì vậy ở đây có bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị và một khu vực trong trạm được chuẩn bị đủ thức ăn. Thức ăn cũng được lưu trữ trong nhà kho gần trạm nghiên cứu.
Thông thường, chỉ có khoảng 15 người ở lại đây trong mùa đông. Phần lớn những người ở lại đều có ít nhất hai chuyên môn, ví dụ một đầu bếp cũng có thể làm lính cứu hỏa.
5. Các nhà khoa học muốn nghiên cứu liệu môi trường khắc nghiệt có thể ảnh hưởng con người như thế nào. Đây là nghiên cứu cần thiết cho những chuyến du hành vũ trụ trong tương lai.
7 su that
 
Cảm giác bị cô lập hoàn toàn thường sẽ dẫn đến căng thẳng và các khó khăn về tâm lý khác nhau: từ đãng trí đến trầm cảm, và đây là vấn đề đang được nghiên cứu ở Nam Cực. Các nhà khoa học tin rằng kiến thức này sẽ giúp chuẩn bị cho những người vu hành vũ trụ thời gian dài, cải thiện máy móc không gian, giúp xây dựng các trạm đầu tiên trên Mặt Trăng và Sao Hỏa.
Tất cả các thành viên ở đây đều có nhật ký điện tử đặc biệt, đeo đồng hồ đặc biệt để ghi lại thời gian ngủ nghỉ, làm việc và theo dõi mỗi người dành bao nhiêu thời gian ở bên mọi người. Sau khi tất cả dữ liệu đã được thu thập, nó sẽ được phân tích để xem liệu có thay đổi nào trong hành vi của con người.
Ngoài ra, các nhân viên tại trạm nghiên cứu này tiến hành hơn 20 dự án nghiên cứu khoa học: địa chấn học, thiên văn học, khí tượng học, khí hậu học, vật lý học, băng hà học,...
6. Mọi người không chỉ làm việc mà cũng giải trí.
7 su that
 
Các nhân viên trạm nghiên cứu ở đây cũng tận hưởng thời gian rảnh thú vị: họ quay các chuyến đi vòng quanh phòng thí nghiệm, chơi bóng rổ trên tuyết, nhảy múa và tiệc tùng hóa trang. Một số nhóm gọi video để trả lời câu hỏi của học sinh, sinh viên. Vào dịp Giáng sinh họ sẽ gọi điện cho tổng thống Italy qua Skype.
Nhiều người nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài và học ngoại ngữ. Đội ngũ ở đây thực sự mang tính quốc tế vì bao gồm các thành viên đến từ nhiều nước như Thụy Điển, Italy, Pháp, Anh, Nga.
7. Cấm đi tiểu trong khi tắm ở Concordia.
7 su that
 
Tất cả nước sạch ở Concordia được làm từ tuyết. Họ cần rất nhiều nhiên liệu để làm tan chảy tuyết, do đó mọi người cần tiết kiệm nước: sau khi dùng nước để tắm, nước sẽ được làm sạch để tái sử dụng.
Đó là lý do vì sao mọi người không được dùng xà phòng và sữa tắm ở đây. Mỗi người được cung cấp loại dầu gội 3 trong 1 tương dung với hệ thống làm sạch nước.
Bạn không thể đi tiểu trong khi tắm vì hệ thống không được làm để xử lý cả chất thải của con người. Nếu phát hiện nồng độ amoniac trong nước tăng cao, nhân viên bảo trì sẽ thông báo điều này trong cuộc họp chung.
Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

>> xem thêm

Bình luận(0)