4 dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có thể đang bị theo dõi

Những phần mềm độc hại chuyên thâm nhập vào smartphone nhằm đánh cắp thông tin, nghe lén cuộc gọi, giả mạo email... hiện nay đã rất phổ biến.

Ngày nay, điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân của chúng ta. Tuy nhiên, khi sử dụng, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản mà vô tình bạn không hề để ý, kẻ xấu đã dễ dàng cài đặt phần mềm độc hại lên thiết bị di động. Hoặc thậm chí, bạn vô tình nhấp vào liên kết lạ và phần mềm độc hại tự động tải về máy mà không biết. Do đó, mỗi cá nhân nên biết cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi để tự bảo vệ mình nhờ 4 đặc điểm dưới đây.

4 dau hieu cho thay dien thoai cua ban co the dang bi theo doi

Nếu điện thoại của bạn bị theo dõi thì thực sự rất nguy hiểm.

- Tiêu tốn năng lượng nhanh bất ngờ

Bạn nhận thấy thời lượng pin của điện thoại bị hao hụt cực kì nhanh ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên dấu hiệu này hay bị nhầm lẫn với việc điện thoại của bạn bị chai pin, vì vậy hãy lưu ý.

4 dau hieu cho thay dien thoai cua ban co the dang bi theo doi-Hinh-2

- Dữ liệu di động hao hụt đột biến

Một số phần mềm độc hại có chứa virus có thể gửi thông tin đến và đi từ chiếc smartphone của bạn, bất kể chiếc điện thoại của bạn có kết nối với internet hay không, dẫn tới việc điện thoại bạn bỗng nhiên bị hao hụt dữ liệu di động một cách bất bình thường.

4 dau hieu cho thay dien thoai cua ban co the dang bi theo doi-Hinh-3

- Máy hoạt động bất thường

Máy sẽ bị nóng, chậm, tự tắt hoặc khởi động lại. Điều này chứng tỏ có một số ứng dụng không xác định đang chạy ngầm trên điện thoại của bạn. Nếu kiểm tra không thấy có phần mềm nào đang chạy ngầm thì khả năng cao máy của bạn đang bị hack. Nếu nó không phải đang phá vỡ hệ thống thì có thể đang bị khai thác thông tin từ các hacker.

- Xuất hiện các thông điệp, thông báo, thậm chí là các âm thanh kì lạ

Đây là một minh chứng rõ nhất để bạn biết được mình đang bị người khác nghe lén, lấy cắp thông tin.

4 dau hieu cho thay dien thoai cua ban co the dang bi theo doi-Hinh-4

Làm gì khi nghi ngờ điện thoại đang bị theo dõi?

- Hãy thay đổi toàn bộ mật khẩu các tài khoản có trên điện thoại.

- Cài đặt xác thực nhiều lớp và không sử dụng lại mật khẩu cũ để đảm bảo an toàn.

- Cài đặt và khởi chạy phần mềm diệt virus.

- Dùng một số phần mềm bảo mật tốt nhất và uy tín nhất để phát hiện ra những phần mềm độc hại. Đồng thời, hãy lưu ý đến những dấu hiệu micro đàm thoại hay camera trước bỗng hiện hoạt động mà không có chủ đích.

- Hãy đến các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa điện thoại... để nhận tư vấn về vấn đề này.

4 dau hieu cho thay dien thoai cua ban co the dang bi theo doi-Hinh-5

Cách bảo mật giúp điện thoại tránh bị hack, theo dõi

- Để tránh điện thoại bị hack, theo dõi thì cũng tìm hiểu những cách bảo mật dưới đây nhằm ngăn chặn và bảo vệ điện thoại của bạn.

- Trong quá trình sử dụng điện thoại, nếu bạn nhận được những tin nhắn cùng với những link liên kết mà không thể nhìn thấy đầy đủ URL thì tuyệt đối không được bấm mở nó.

- Nếu bạn sạc điện thoại qua máy tính không xác định, hãy cẩn thận bằng cách khi được kết nối, chọn chế độ Only charging (Chỉ sạc).

- Không nên sử dụng tính năng "Nhớ mật khẩu".

- Chú ý ngắt kết nối tự động với mạng Wifi công cộng. Thay vào đó, hãy chọn những kết nối mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, sử dụng công cụ kết nối theo cách thủ công. Trong khi đang sử dụng mạng Wifi công cộng, bạn cần chú ý không nên mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền.

- Hãy đặt mật khẩu vào điện thoại của mình.

Theo Hoàng Anh / Công lý & xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)