Làng Vũ Đại xưa từ lâu đã nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống là cá kho. Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà nhà trong làng lại tất bật kho cáthâu đêm, để phục vụ thực khách trong nước và xuất khẩu.Cá để kho phải làcá trắm đen, có trọng lượng trên 4-8 kg. Cá sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị như riềng củ, gừng, ớt, chanh, hành củ, muối hạt, đường và nước dùng gia truyền.Củi dùng kho cá phải là củi nhãn, bởi củi nhãn cho lượng nhiệt cao khử mùi đất nung và giúp cá nhừ xương, chín tới.Niêu cá đạt chuẩn đạt chất lượng sẽ được kho liên tục từ 8-12 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, không được để bùng ngọn lửa lớn, dùng hơi nóng để giữ nhiệt kho là chính.“Trung bình mỗi tháng ngày thường gia đình tôi chỉ kho khoảng vài chục niêu, còn vàodịp lễ Tếtthì kho hàng trăm niêu mỗi ngày. Nhà tôi làm lâu năm nên có một lượng khách quen khá lớn, nên vào dịp cận Tết, đơn hàng đặt tăng cao, các thành viên trong gia đình thay nhau kho cá thâu đêm mới đáp ứng kịp những đơn hàng đã đặt", anh Toản - chủ một cơ sở kho cá ởLý Nhân, Hà Nam - chia sẻ.Kho cá trong thời gian dài trong môi trường khói mù mịt, nhiều người đã dùng đeo kính bơi để tránh khói bay vào mắt.Điểm đặc biệt của cá khoVũ Đại nếu được để ở nơi có nhiệt độ mát, món ăn này có thể giữ nguyên được hương vị tươi ngon tới 2-3 tuần mà không cần sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào. Tùy theo kích thước và trọng lượng của nồi cá, giá từ 700.000 - 1.500.000 đồng/nồi.
Làng Vũ Đại xưa từ lâu đã nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống là cá kho. Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà nhà trong làng lại tất bật kho cáthâu đêm, để phục vụ thực khách trong nước và xuất khẩu.
Cá để kho phải làcá trắm đen, có trọng lượng trên 4-8 kg. Cá sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị như riềng củ, gừng, ớt, chanh, hành củ, muối hạt, đường và nước dùng gia truyền.
Củi dùng kho cá phải là củi nhãn, bởi củi nhãn cho lượng nhiệt cao khử mùi đất nung và giúp cá nhừ xương, chín tới.
Niêu cá đạt chuẩn đạt chất lượng sẽ được kho liên tục từ 8-12 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, không được để bùng ngọn lửa lớn, dùng hơi nóng để giữ nhiệt kho là chính.
“Trung bình mỗi tháng ngày thường gia đình tôi chỉ kho khoảng vài chục niêu, còn vàodịp lễ Tếtthì kho hàng trăm niêu mỗi ngày. Nhà tôi làm lâu năm nên có một lượng khách quen khá lớn, nên vào dịp cận Tết, đơn hàng đặt tăng cao, các thành viên trong gia đình thay nhau kho cá thâu đêm mới đáp ứng kịp những đơn hàng đã đặt", anh Toản - chủ một cơ sở kho cá ởLý Nhân, Hà Nam - chia sẻ.
Kho cá trong thời gian dài trong môi trường khói mù mịt, nhiều người đã dùng đeo kính bơi để tránh khói bay vào mắt.
Điểm đặc biệt của cá khoVũ Đại nếu được để ở nơi có nhiệt độ mát, món ăn này có thể giữ nguyên được hương vị tươi ngon tới 2-3 tuần mà không cần sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào. Tùy theo kích thước và trọng lượng của nồi cá, giá từ 700.000 - 1.500.000 đồng/nồi.