Khai quật lăng mộ Quan Vân Trường, phát hiện bí mật cực sốc

Khi nói về Quan Vân Trường, nhiều người đều biết rằng đây là một nhân vật đặc biệt thời Tam Quốc. Ông nổi tiếng với sự trung nghĩa nhưng cũng phải nhận một cái chết bi thảm.

Giờ đây người Trung Quốc đã tìm ra và khai quật được mộ Quan Vũ (cũng được gọi là Quan Công, biểu tự Vân Trường), vậy trong lăng mộ có gì đặc biệt?
Khai quat lang mo Quan Van Truong, phat hien bi mat cuc soc
Vũ khí được xem là Thanh Long Đao, vật bất ly thân của Quan Vân Trường trên chiến trường (Ảnh: Tanmizhi) 
Các nhà khảo cổ học Trung Quốc rất chắc chắn về nơi được gọi là lăng Quan Vân Trường. Lăng này nằm ở tỉnh Hồ Bắc, gần với sông Trường Giang, nơi được cho là chôn "phần thân thể" vị tướng quân danh tiếng ("phần đầu" được chôn ở Lạc Dương).
Vào thời điểm khai quật, người ta cho rằng các nhân viên khai quật lăng mộ không chỉ tìm thấy thi thể của Quan Vân Trường, mà còn có vũ khi mang tên Thanh Long Đao huyền thoại, cũng như có hai thi hài khiến người ta bất ngờ và tò mò.
Khai quat lang mo Quan Van Truong, phat hien bi mat cuc soc-Hinh-2
Xuất hiện hình ảnh nghi vấn là thi hài của "Hán thọ Đình hầu" Quan Vân Trường với phần đầu được gắn thêm (Ảnh: Tanmizhi.com) 
Một số người vội vàng suy đoán rằng một xác chết nữ có thể là một trong bốn "Tứ đại mỹ nhân" của Trung Quốc, đồng nghĩa với khả năng người đó là Điêu Thuyền. Tuy nhiên, Điêu Thuyền là nhân vật hư cấu trong Tam Quốc diễn nghĩa. Vì vậy, chúng ta cần thêm thời gian để tìm hiểu.
Ngoài ra, Điêu Thuyền trong tiểu thuyết của La Quán Trung vốn liên quan tới Đổng Trác, sau khi Đổng Trác bị giết thì người đẹp này theo Lữ Bố. Lữ Bố bị giết thì Điêu Thuyền được Tào Tháo dùng để lấy lòng Quan Vân Trường nhưng không thành công. Vì vậy giả thiết này rất mơ hồ.
Khai quat lang mo Quan Van Truong, phat hien bi mat cuc soc-Hinh-3
Các nhà khảo cổ tiến hành khai quật mộ của vị danh tướng thời Tam Quốc (Ảnh: Tanmizhi.com) 
Theo các sử liệu chính thống, sau khi Tào Tháo đánh bại Lữ Bố, chiếm được thành Từ Châu thì Quan Vân Trường cầu viện và có một thời gian đi cùng Tào Tháo.
Sau đó, Tào Tháo rất trọng vọng ông và biết Quan Vân Trường vẫn còn trung thành với Lưu Bị, nên đã tặng nhiều vàng bạc, mỹ nữ, phong chức tước. Tuy nhiên, một thời gian sau, khi biết tin tức về Lưu Bị, Quan Vân Trường đã từ chối tất cả và lặng lẽ bỏ đi.
Vài nét về lai lịch của Quan Vân Trường
Quan Vân Trường là người huyện Giả Lương (nay là Vân Thành, tỉnh Sơn Tây). Ông là một mãng tướng vào cuối triều đại Đông Hán. Ông theo Lưu Bị rất sớm và sau đó phải theo Tào Tháo một thời gian. Cũng trong thời gian này ông được cho là đã hỏi cưới Đỗ Thị, vợ cũ của Tần Nghi Lộc (một viên tướng bại trận của Lã Bố).
Trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung thì tất cả tình tiết về vợ ông bị lược bỏ. Sau trận chiến Xích Bích, Lưu Bị giao cho Quan Vân Trường tiếp quản Kinh Châu. Tuy nhiên, sau một loạt trận đánh với quân Tào và quân Ngô, Kinh Châu vẫn thất thủ. Ông và con trai bị quân Ngô hành quyết.
Khai quat lang mo Quan Van Truong, phat hien bi mat cuc soc-Hinh-4
 Vẫn chưa thể xác định danh tính chính xác của hai người phụ nữ được chôn cất trong lăng mộ của Quan Vân Trường. (Ảnh: Tanmizhi.com)
Một số người thậm chí cho rằng lăng mộ đang khai quật chỉ là giả, có thể chỉ là một nơi thờ Quan Vân Trường ngày xưa. Còn lăng mộ thật của ông đúng ra phải ở thành Lạc Dương (nơi được xem là đặt "phần đầu" của Quan Vân Trường).
Tuy nhiên, nghi vấn này cũng có vấn đề bởi cho tới nay, chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thành Lạc Dương là nơi chôn cất toàn bộ thân thể cũng như gia quyến của vị dũng tướng này cả.
Theo Hoàng Lê/Trí thức trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)