(Kiến Thức) - Những Công ty đa cấp “bất chính” ở Việt Nam thường sử dụng thủ đoạn giao sai sản phẩm, chất lượng hàng kém, hàng nhái,… cùng nhiều chiêu thức khác để dụ dỗ khách hàng rơi “bẫy”.
Khánh Hoài (T/H)
“Hỗn chiến” với nhóm người bán hàng đa cấp?
Ngày 7/12, Công an quận Tân Phú (TP.HCM) lấy lời khai những người liên quan, điều tra truy xét vụ xô xát, đánh nhau ở sảnh trung tâm mua sắm AEON Tân Phú (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú).
Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra khoảng 21h30 ngày 6/12, nhóm người (cả nam và nữ) bán hàng đa cấp vào trung tâm mua sắm AEON MALL Tân Phú để tiếp thị, chèo kéo khách hàng.
Video: "Hỗn chiến" tại AEON MALL Tân Phú. Nguyên nhân ban đầu được xác định nhóm người "hỗn chiến" là những người bán hàng đa cấp.
Khi phát hiện sự việc, lực lượng bảo vệ tại AEON MALL Tân Phú đã yêu cầu những người này đi ra ngoài và hai bên nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau trước khu vực lối vào ở khuôn viên AEON.
Nhãn hàng thường không rõ ràng
Thực chất, bán hàng đa cấp dựa trên phương thức tiếp thị cho người khác, giới thiệu về sản phẩm để bán lẻ hàng hóa. Những sản phẩm hàng hóa này được thực hiện do những người tham gia bán hàng đa cấp từ nhiều mức độ khác nhau.
Sản phẩm được người tham tiếp thị hay trực tiếp bán cho người tiêu dùng, thông qua đó người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng, hoặc lợi ích khác.
Tuy nhiên, các Công ty đa cấp “bất chính” thường sử dụng thủ đoạn giao sai sản phẩm, chất lượng hàng kém hoặc hàng hỏng, hàng giả nhưng không thu hồi lại. Thậm chí là giao hàng nhái, hàng có thông số kỹ thuật khác so với quảng cáo trên website, đăng sai giá hoặc hủy đơn hàng không lý do khiến người tiêu dùng phải đặt lại với giá cao hơn thời điểm trước.
Đặc biệt, sản phẩm của Công ty đa cấp bất chính thường không có nhãn mác, khi khách hàng mua sẽ không được cung cấp hóa đơn mua hàng, không đảm bảo điều kiện bảo quản sản phẩm đối với thực phẩm và thực phẩm chức năng để đảm bảo chất lượng sản phẩm…
Thủ đoạn chèo kéo người tham gia
Thực tế “đa cấp” là hình thức bán hàng đã xuất hiện từ lâu tại nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam khi nhắc đến đa cấp dường như người ta chỉ “nhớ” đến các tai tiếng của loại hình kinh doanh này.
Tiêu chí lựa chọn nhân viên của những Công ty đa cấp "bất chính" thường rất chung chung. (Ảnh minh họa).
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), một số doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp "bất chính" thường có nhiều biểu hiện trái pháp luật như: Đăng các nội dung quảng cáo trên website về việc làm, zalo, facebook,… về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập.
Khi nộp hồ sơ xin việc, các ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng thực chất để các nhân viên của doanh nghiệp tiếp cận hỏi han về hoàn cảnh gia đình, làm thân và lấy sự tin tưởng của người đang tìm việc.
Tiếp đến, những nhân viên này vẽ vời một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu một tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài làm cho các ứng viên ham thích và muốn tham gia. Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều các biện pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do (như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…) hoặc bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” doanh nghiệp;
Sau khi đã nộp tiền, người tham gia/người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn.
Thực chất, công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên cấp bậc. Nếu không làm các các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào.
Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.
Đối chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh đa cấp phải có hàng hóa, giấy phép hoạt động được cấp bởi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trước khi hoạt động. Hiện nay, nhiều đối tượng huy động vốn theo dạng mô hình đa cấp trái phép. Nếu đủ căn cứ chứng minh kinh doanh đa cấp trái phép, các đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự theo điều 217a Bộ luật Hình sự.
Không cần đại học, chẳng đòi hỏi kinh nghiệm lương 10 triệu
Tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động...
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh theo phương thức đa cấp đang thực hiện tuyển dụng nhân viên với biểu hiện trái pháp luật.
Nhóm người mà các DN này nhắm đến thường là người có nhu cầu tìm việc làm hoặc sinh viên muốn đi làm thêm.
“Bóc” chiêu trò của Cty đa cấp Quốc tế Đại Hưng, Kelsey One, Caster City Việt Nam...
(Kiến Thức) - Những người xin việc vào làm tại các công ty Quốc tế Đại Hưng, Kelsey One, Caster City Việt Nam,... có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép, không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như nhu cầu đăng tuyển mà lại được yêu cầu mua các sản phẩm.
Mới đây, Sở Công thương TP HCM cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép.
Cụ thể, Công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng (địa chỉ số 116 đường TA 13, phường Thới An, quận 12), Công ty TNHH sản xuất xuất nhập khẩu Kelsey One và Công ty TNHH Caster City Việt Nam (cùng địa chỉ số 82B/5 Hiệp Thành 17, phường Hiệp Thành, quận 12), hộ kinh doanh Đại Thành Group (địa chỉ 79/11 Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12), hộ kinh doanh Liên kết phát triển Vươn Cao (địa chỉ số 208 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình).
(Kiến Thức) - Hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ đã tập trung nhau “vây” trụ sở của Grab tại phố Duy Tân (Hà Nội) để phản đối việc doanh nghiệp này tăng giá cước, sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe.
Từ sáng ngày 7/12, hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ đã kéo nhau đến vây kín trước trụ sở Grab ở ngõ 78 phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhằm phản đối việc doanh nghiệp này tăng giá cước, sau khi áp dụng thuế GTGT trên mỗi cuốc xe từ ngày 5/12.
Các tài xế GrabBike vây kín trước cửa trụ sở Grab ở ngõ 78 phố Duy Tân.
Hầu hết, các tài xế tập trung nhau ở đây là các tài xế GrabBike. Họ cho biết, hiện Grab trừ 20% của mỗi cuốc xe của tài xế. Tiếp đó là trừ tiếp 10% số tiền mà họ được hưởng.
Đại công trường Sân vận động Hùng Vương 135.000 chỗ thi công xuyên đêm, kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế – đô thị phía Nam Hà Nội.
Liên quan vụ án mạng xảy ra tại xã Sơn Tiến, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh truy tìm nghi phạm Hà Huy Thập (SN 1974, trú tại xã Sơn Tiến).
Các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh tế với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (cũ) trong năm 2024.
Nhóm đối tượng dàn dựng lừa đảo bán 'đồng đen' với giá 300 tỷ đồng, khi bị hại đưa 300 triệu đồng tiền đặt cọc thì cả nhóm nhanh chóng tẩu thoát để chia tiền.
Nhiều tuyến phố xung quanh Hồ Gươm đã vắng bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên, tại một vài địa điểm, người dân tìm cách đối phó để buôn bán.
Dự án mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) trên khu đất từng được biết đến là khu Zone 9 - “địa chỉ” quen thuộc của giới trẻ một thời.
Chiếc xe tải bất ngờ mất lái, tông nhiều xe máy ngay tại giao lộ. Chưa dừng lại đó, phương tiện này kéo lê nạn nhân trước khi lao vào nhà dân ven đường.
"Đảng ủy Chính phủ đã báo cáo và được Bộ Chính trị thống nhất điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 2.340.000 đồng lên 2.530.000 đồng từ ngày 1/7”, Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ) thông tin.
Từ năm 2023 - 2026, đối tượng đã sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập nhiều hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh tế với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (cũ) trong năm 2024.
Đại công trường Sân vận động Hùng Vương 135.000 chỗ thi công xuyên đêm, kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế – đô thị phía Nam Hà Nội.
Dự án mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) trên khu đất từng được biết đến là khu Zone 9 - “địa chỉ” quen thuộc của giới trẻ một thời.
Nhiều tuyến phố xung quanh Hồ Gươm đã vắng bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên, tại một vài địa điểm, người dân tìm cách đối phó để buôn bán.
Liên quan vụ án mạng xảy ra tại xã Sơn Tiến, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh truy tìm nghi phạm Hà Huy Thập (SN 1974, trú tại xã Sơn Tiến).
Nhóm đối tượng dàn dựng lừa đảo bán 'đồng đen' với giá 300 tỷ đồng, khi bị hại đưa 300 triệu đồng tiền đặt cọc thì cả nhóm nhanh chóng tẩu thoát để chia tiền.
Trên cả nước phổ biến hình thái ngày nắng, một số nơi nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to
Công an tỉnh Cà Mau khởi tố bị can để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn, liên quan việc xuất khống hóa đơn gia công hơn 20.000 con heo cho Công ty C.P.
Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026 thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách, tăng gần 12% so với năm trước, cho thấy sức hút ngày càng lớn của du lịch đất Tổ.