NSND Công Lý: "Tôi luôn dặn con gái đừng để ai biết là con của bố"

Google News

"Làm cái nghề này mà cứ ỉ lại vào bố thì chết. Kể cả khi vào trường cũng thế, tôi dặn cả nó, cả cô giáo đừng để ai biết con là con của bố" - NSND Công Lý tâm sự.

>>> Mời quý độc giả xem video "Công Lý chia sẻ về bạn gái kém 15 tuổi". Nguồn Vietnamnet:
- Chào nghệ sĩ Công Lý! Năm 2019 trôi qua với anh thế nào, có gì đặc biệt?
- Có chuyện vui là được nhà nước tặng danh hiệu NSND, con gái đỗ đại học. Thế thôi, chả có gì đặc biệt cả.
- Sau những niềm vui lớn như được tặng danh hiệu NSND rồi con gái đỗ đại học, cảm giác của anh thế nào? 
- Áp lực hơn nhiều chứ. Rõ ràng nhà nước và nhân dân đã công nhận danh hiệu cao quý nhất của một người nghệ sĩ. Mọi thứ từ sinh hoạt, cách sống không được ẩu như trước nữa. Rồi con gái đỗ đại học, giống nghề bố cũng là đạo diễn. Mình phải có trách nhiệm hướng dẫn, định hướng. Trách nhiệm nặng nề hơn so với khi nó còn nhỏ.
- Vậy việc con gái theo đuổi nghề đạo diễn là do anh định hướng hay là niềm đam mê riêng?
- Không, đối với tôi từ sau 18 tuổi thì các con tự quyết định. Bố chỉ góp ý thôi, còn cháu thích thi trường nào thì tôi đồng ý. Tôi cũng bảo nếu viết được thì theo biên kịch, nhưng cô này cá tính lắm nên thích học đạo diễn. Tôi không cản nhưng có báo trước là sẽ vất vả lắm đấy, trong khi lại là con gái. Thực ra nó cũng đã biết gì đâu, còn trẻ con mà nên chưa nhìn thấy những sự vất vả.
- Trước khi quyết định thi Sân khấu điện ảnh, khoa đạo diễn, con gái có chia sẻ ý định với anh?
- Nó đi theo đoàn phim, nó nhìn thấy thì nó thích. Tôi cũng có bảo, con đi theo bố ra đoàn phim đừng cứ nghĩ chỉ thấy bố ngồi. Bố còn phải hô rồi chạy máy, cắt... Trước đó còn bao nhiều thứ như từ khâu kịch bản, chuyển thể từ kịch bản văn học sang kịch bản sân khấu, truyền hình. Nếu là biên kịch thì chỉ viết bằng con chữ thôi nhưng để biến thành ngôn ngữ hình ảnh là việc của đạo diễn. Đi chọn cảnh, tiền kỳ, sau về hậu kỳ... để hoàn thành một bộ phim hay tác phẩm nghệ thuật thì công việc của đạo diễn là nặng nề nhất. Mẹ nó là biên tập truyền hình, tôi lại là đạo diễn sân khấu nên cũng có gen, ngấm vào máu rồi.
NSND Cong Ly:
NSND Công Lý và con gái Thục Anh. 
- Năm 2019 khá thành công với anh, ngoài hai niềm vui trên thì anh còn góp mặt trong một số bộ phim của VFC với vai trò phó đạo diễn. Tại sao anh lại có sự chuyển hướng đấy trong khi đang là một diễn viên kỳ cựu của Nhà hát kịch?
- Rất nhiều người hỏi tôi câu này. Tôi cũng hoạt động trong vai trò đạo diễn hơn 10 năm nay rồi, nhưng để có một phim truyền hình của riêng mình thì chưa. Xu hướng của phim truyền hình bây giờ là nhiều tập, ví dụ "Hoa hồng trên ngực trái" hay "Những cô gái trong thành phố" chỉ thời gian làm tiền kỳ đã mất 7 tháng rồi. Tôi vẫn là người của Nhà hát kịch Hà Nội, không ai cho tôi nghĩ chừng ấy thời gian cả. Cho nên tôi chỉ giữ vai trò phó đạo diễn thôi, mà tôi cũng chỉ làm với anh Vũ Trường Khoa thôi.
- Sắp tới anh có ý định làm cho riêng mình một bộ phim không?
- Cái này không dám nói trước được. Để một dự án phim lớn, mọi người cũng chưa dám tin tưởng để giao cho tôi một mình. Kiểu gì cũng phải đồng đạo diễn, có thể ra hiện trường tôi làm là chính nhưng để đứng tên một mình chắc cũng không dám mạo hiểm. Bởi một bộ phim nó phát sóng được, nó trôi thì không sao. Hay thì tôi chưa dám hy vọng, nhưng nó mà đổ một cái là chết. Bộ phim biết bao tiền. Mà hàng chục năm nay phim của VFC là tự túc hết, không được phụ cấp như trước. Nói thì nghe vô lý nhưng mọi bộ phim, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đều phải ký cam kết bộ phim này sẽ ăn khách sau đó sẽ làm truyền thông loạn xạ lên.
- Trong "Những cô gái trong thành phố", anh là người chọn diễn viên. Đến "Hoa hồng trên ngực trái", anh cũng góp công rất nhiều. Vậy, tại sao anh không có tên trong danh sách đồng đạo diễn mà lại là phó đạo diễn?
- Với tôi cái danh đấy không quan trọng. Quan trọng là mình làm được cái gì, đóng góp được cái gì cho tác phẩm đấy. Nếu mình háo danh và thích thì nói với VFC, người ta đánh cái chữ là xong. Mình ra hiện trường, toàn bộ ê-kip đều tin tưởng, thích được làm việc với mình - đấy là điều quan trọng hơn.
NSND Cong Ly:
 Năm 2019, nghệ sĩ Công Lý được nhiều người biết tới với vai trò phó đạo diễn cho một số dự án phim truyền hình lớn.
- Những năm gần đây, phim điện ảnh Việt nở rộ với nhiều bộ phim đình đám có doanh thu lên đến một vài trăm tỷ. Có bao giờ anh nghĩ mình sẽ lấn sân sang mảng này?
- Ranh giới giữa truyền hình và điện ảnh những năm gần đây nó không có khoảng cách quá lớn như ngày xưa nữa. Như bọn tôi học, tư duy làm một bộ phim truyền hình và tư duy làm một tác phẩm điện ảnh nó không khác nhau là mấy. Ngày trước cứ bảo phim truyền hình là báo hình, là báo kể chuyện bằng hình ảnh. Mà kể chuyện bằng hình ảnh thì điện ảnh hay truyền hình cũng đều giống nhau. Thủ pháp đạo diễn như nhau, chả khác nhau là bao nhiêu cả. Bây giờ tất cả những thiết bị chúng tôi quay phim truyền hình phát sóng đều có thể là thiết bị quay phim chiếu rạp được.
- Là một phó đạo diễn, có quyền sinh quyền sát trong việc chọn diễn viên, có bao giờ anh nghĩ đến việc trao cơ hội cho cô bạn gái xinh đẹp đóng phim?
- Không, kể cả có làm được tôi cũng không thích. Bởi vì cách làm việc sẽ khác nhau. Tôi không thích người nhà, người quen, cách làm việc của tôi là bất chấp hết, như nhau hết - kể cả khi con gái ra thực tập ở đoàn phim. Người ta cứ ngại khi mình mắng con, nhưng mình bảo không, phải dạy dỗ nó chứ. Làm cái nghề này mà cứ ỉ lại vào bố thì chết. Kể cả khi vào trường cũng thế, mình dặn cả nó, cả cô giáo đừng để ai biết con là con của bố. Đừng có khoe, bố sẽ không tham gia cái gì đâu. Thiếu nợ môn, học hành, thi lại này kia là tự mà lo. Mặc dù trong trường từ thầy hiệu trưởng đến trưởng khoa cũng đều toàn là anh em.
- Vậy việc anh chọn diễn viên cho các phim thì dựa trên tiêu chí gì?
- Tất nhiên là dựa trên khả năng diễn xuất. Những phim của đạo diễn Vũ Trường Khoa thì tôi phụ trách về diễn xuất. Khoa không phải diễn viên nên chỉ nói được thôi, còn mình phải thị phạm. Với những diễn viên chuyên nghiệp, lâu năm thì mình chỉ việc nói thôi còn với diễn viên mới phải thị phạm.
NSND Cong Ly:
 NSND Công Lý và bạn gái xinh đẹp Ngọc Hà.
- Trải qua một năm 2019 thành công, trọn vẹn, anh có nghĩ tới việc xây dựng hạnh phúc mới trong 2020?
- Bất kể ai cũng sẽ có hoạch định của mình, không kể năm nào. Ai cũng muốn xây dựng hạnh phúc, không phải chỉ là lấy vợ, lấy chồng. Ví dụ sang năm kiểu gì cũng phải mua được một cái xe, một cái nhà đấy là hạnh phúc của người ta.
- Vậy kế hoạch năm tới của anh thế nào?
- Chưa bao giờ tôi đặt ra cho mình một kế hoạch gì cả. Tất cả mình luôn luôn cố gắng, còn được hay không thì kệ nó.
- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Theo Hoàng Mai/ Công lý & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)