Hôm nay, xét xử ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh

Hôm nay (22/1), TAND TP Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) và đồng phạm ra xét xử.
 

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
Hom nay, xet xu ong Dinh La Thang cung Trinh Xuan Thanh
 Ông Đinh La Thăng.
Cùng hầu tòa với ông Đinh La Thăng còn có Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN), Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC);
Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB), Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc). 
Theo cáo trạng, trong vụ án có ông Đinh La Thăng còn có những người liên quan nhưng chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, có người hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng thuộc trường hợp miễn trách nhiệm hình sự hoặc đã qua đời.
Cụ thể, ông Vũ Quang Nam (là Phó TGĐ PVN từ năm 2006-2012). Ông Nam là Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, phụ trách pháp lý.
Ngày 24/3/2009, ông Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, kết luận đồng ý chủ trương chỉ định thầu Tổ hợp PVS/Alfa Laval/Delta- T thực hiện gói thầu EPC dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ.
Hành vi nêu trên của ông Nam là đồng phạm với các bị cáo đã bị khởi tố trong vụ án này. Tuy nhiên, do ông Nam đang bị ung thư phổi giai đoạn IV, thuộc danh mục các bệnh hiểm nghèo, nên không xem xét trách nhiệm hình sự.
Ông Trần Ngọc Hà (nguyên là Tổ phó Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu), đã cùng các bị cáo khác lập hồ sơ yêu cầu, nhưng không đưa các tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để chỉ định được cho liên danh nhà thầu PVC thực hiện dự án.
Hành vi này của ông Hà bị coi là đồng phạm với các bị can khác tại PVB đã bị khởi tố trong vụ án này. Do ông Hà bị bệnh hiểm nghèo, nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự.
Ông Trần Văn Tặng (nguyên là Phó Trưởng phòng Dự án đầu tư, thành viên Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu) có hành vi cùng với các bị cáo khác ký báo cáo thẩm định đánh giá kết cấu, nội dung hồ sơ yêu cầu phù hợp với quy định hiện hành, đề xuất bị cáo Vũ Thanh Hà ra quyết định phê duyệt hồ sơ yêu cầu cho liên danh nhà thầu. Hành vi nêu trên của ông Tặng đồng phạm với các bị cáo đã bị khởi tố trong vụ án.
Nhưng vì ông Tặng đã chết năm 2011 nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự.
Ngoài ra, còn có các trường hợp liên quan khác tại PVN, PVB, Pvoil, PVC, DMC như ông Trần Ngọc Cảnh (nguyên Ủy viên HĐQT, TGĐ PVN), Hoàng Xuân Hùng (Ủy viên HĐQT), Nguyễn Doãn Toàn (Phó Ban Quản lý đấu thầu), một số thành viên HĐQT, Ban TGĐ PVB...
CQĐT xác định, những người nêu trên đều tham gia thực hiện công việc theo nhiệm vụ được phân công, giao việc và không biết Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.
Cơ quan an ninh điều tra đã có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)