Đan Lê vạch rõ điểm mâu thuẫn trong lời biện minh của Phạm Anh Khoa

Diễn viên Đan Lê cho rằng lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa đối với những nạn nhân chưa thật lòng và biện minh của anh còn nhiều mâu thuẫn. Nhiều sao Việt lên tiếng đồng tình với Đan Lê.

>>> Mời quý độc giả xem video "Phạm Anh Khoa lên tiếng về ồn ào bị tố gạ tình". Nguồn Youtube:
Ngày (12/5), Phạm Anh Khoa lên tiếng trước lời tố gạ tình của vũ công Phạm Lịch, Nga My và một cô gái giấu mặt. Nam rocker thừa nhận một số hành động, hành vi và lời nói như các cô gái tố cáo "xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng cá nhân". Anh cũng gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân.
Tuy nhiên, những lời nói của Phạm Anh Khoa chưa thuyết phục được cư dân mạng và sao Việt. Mới đây, Đan Lê cũng viết status khá dài để chia sẻ về vấn đề này.
Mở đầu, Đan Lê không đồng tình với cuộc trò chuyện của Phạm Anh Khoa và người của trung tâm CSAGA: "Thật sự, cũng đã cố im lặng vì ngại va chạm, vì muốn tiếp nhận thông tin từ 2 phía trước khi đưa ra nhận định cho mình. Nhưng hôm nay, sau khi đọc thông cáo báo chí và xem clip phỏng vấn của Trung tâm CSAGA - Tổ chức Phi chính Phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái với ca sĩ Phạm Anh Khoa thì thấy quá thất vọng. Một sự bao biện và thiếu tôn trọng phụ nữ đến từ chính những người mang danh bảo vệ quyền lợi phụ nữ.
Ngay mở đầu, cuộc trò chuyện đã tập trung định hướng môi trường làm việc và thời gian đặc thù của giới giải trí là điều kiện thuận lợi, dễ phát sinh hiểu lầm về quấy rối tình dục (QRTD), những người tham gia cuộc trò chuyện cũng khẳng định luôn giới này không có bộ quy tắc ứng xử để xác định đâu là hành vi QRTD và bị QRTD.
Xin lỗi, các vị không thể lấy sự việc của 1 cá nhân để quy kết cho một giới, một nghề. Cho dù môi trường làm việc tại nhà, thời gian làm việc bất quy tắc, thì vẫn có 1 quy tắc bất di bất dịch giữa con người với con người đó là phải tôn trọng đối tác. Khi anh đã có hành động, ứng xử, lời nói... khiến đối phương thể hiện thái độ, lời nói không bằng lòng thì anh cần kiềm chế, điều chỉnh. Chứ không phải ngang nhiên thể hiện cái tôi bừa bãi, đến khi đối tác không thể phản ứng ở phạm vi 2 người nữa thì lại bảo: Tôi giỡn, có gì đâu mà lớn chuyện.
Hành vi của anh có phải QRTD hay không xã hội có những đánh giá, quy chuẩn. Người làm trong giới giải trí càng có độ nhạy cảm để biết đâu là giới hạn công việc, đâu là làm phiền, là xâm hại người khác. Tôi lấy ví dụ trong nghề múa, nghề diễn, nam nữ thường xuyên có những động chạm cơ thể, chẳng nhẽ chúng tôi cứ hoàn thành một bộ phim, diễn xong một vở múa là tố bạn diễn QRTD. Nên sự khác nhau, nếu có là ở chính thái độ của mỗi người".
 
Đan Lê không đồng tình với cách trò chuyện của những người trong clip phỏng vấn Phạm Anh Khoa.
Đan Lê cho rằng Phạm Anh Khoa chưa chân thành xin lỗi và còn có những biện minh đầy mâu thuẫn: "Suốt 45’ cuộc trò chuyện khó có thể nhận thấy sự chân thành trong lời xin lỗi của Anh Khoa đối với chính xác những người đã tố cáo anh ta về tội QRTD. Khoa không thừa nhận mình có lỗi, chỉ vòng vo giải thích vì không biết nên vô tình tạo cảm xúc không tốt cho người khác.
Thật ra, nếu Khoa đàn ông đàng hoàng, Khoa chỉ cần làm 2 việc. 1 là xác nhận những cáo buộc kia có đúng hay không. (Khoa có nói với Lịch là: Anh đã khám phá, sờ xoạng hết cơ thể em bằng ý nghĩ hay không? Có ôm ấp, hôn hít, sàm sỡ, dồn cô gái M.P kia vào chân tường hay không? ...). Nếu có, Khoa hãy xin lỗi chân thành, thẳng thắn, hứa thay đổi. Nếu không, Khoa chỉ cần phủ nhận, không cần nhiều lời. Hành vi của Khoa đúng sai đến đâu, xã hội có đủ trí khôn để định đoạt. Thế cho mạch lạc.
Không chỉ thiếu thành thật Khoa còn đưa ra những biện minh đầy mâu thuẫn, Khoa kể câu chuyện con gái bị bạn cư xử thô lỗ, Khoa không chấp nhận việc đó nhưng lại lấy ví dụ trong showbiz, vỗ mông thay cho lời chào. Tôi không biết việc Khoa thấy ở đâu vì giới nào, nghề nào cũng có người này người nọ, có điều Khoa nhận định thế là xỉ nhục những người nghiêm túc trong nghề và nó cũng phần nào cho thấy, bên dưới những lời nói xoa dịu được trau chuốt kia, vẫn ẩn giấu quan niệm sâu kín của Khoa, xô bồ trong việc đụng chạm thể xác với phái nữ, coi thường phụ nữ.
Người xưa có câu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Nhưng người ta chỉ dang tay đón lấy và chấp nhận người thay đổi nhận thức sâu sắc với bài học của mình và chủ động muốn chuộc lỗi. Còn qua cả cuộc đối thoại, người ta chỉ thấy một gã trai không nhận thức được thế nào là QRTD hoặc giả vờ không nhận thức được thế nào là QRTD. Vậy nên việc Khoa trở thành đại sứ cho phong trào metoo tại Việt Nam (Phong trào chống nạn QRTD tại nơi làm việc), giúp thay đổi nhận thức và thái độ cho mọi người về QRTD chỉ là một trò hèn. Và tổ chức lựa chọn Khoa đứng vào vị trí đấy cũng làm ra một trò hề".
Đan Lê chỉ ra những biện minh đầy mâu thuẫn của Phạm Anh Khoa khiến nhiều mỹ nhân Việt đồng tình. 
Lời chia sẻ của Đan Lê về Phạm Anh Khoa đã nhận được sự đồng tình của cư dân mạng và mỹ nhân Việt như Thụy Vân, Ái Châu, Dương Thùy Linh, Bảo Trâm.
Thụy Vân cho rằng: "Ôi trời, kẻ QRTD lại là đại sứ chống QRTD, có khác nào, kẻ giết người hàng loạt đại diện cho công lý! Kinh khủng".
 
 Thụy Vân, Ái Châu và cư dân mạng đồng tình với bài viết của Đan Lê.
Dương Thùy Linh chia sẻ bài viết của Đan Lê cùng status: "Bà bạn nói hay quá! Vì đang đau họng, không muốn nói nhiều điều tiêu cực. Thôi share để cũng thể hiện quan điểm. Vì cách đây mấy hôm tôi có trả lời ủng hộ chiến dịch metoo. Nhưng giờ thấy cái tổ chức này có đại diện nói những câu và làm những việc đi ngược với suy nghĩ của tôi. Nên tôi xin nói cho rõ là tôi ủng hộ việc lên tiếng để vạch trần việc quấy rối tình dục, nhưng nếu dùng cái kia là để ủng hộ cho cái tổ chức kia thì tôi xin rút lui. Vì đấy không phải tổ chức ủng hộ bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em nếu như cách họ đang thể hiện. Không đau họng là livestream rồi đấy! Thôi coi như ý trời không muốn mình dính thị phi với sân si".
Dương Thùy Linh có cùng quan điểm với Đan Lê.
Ca sĩ Bảo Trâm cũng share bài viết của Đan Lê và chia sẻ thêm: "Trời ơi xem mà tức hộc máu. Chị Vân Anh định hướng dư luận trong vô vọng rằng Phạm Anh Khoa không biết về các ngưỡng nhận biết về Quấy rối tình dục QRTD, và lờ tịt việc liệu rằng Phạm Anh Khoa có biết và cố tình vượt ngưỡng. Nhưng chúng tôi đâu dễ để chị dẫn dắt bằng sự sắc sảo trong suốt quá trình talk của chị, cũng như không bị che mắt bởi lối nói ngập ngừng có phần rụt rè và hiền lành, của anh Phạm Anh Khoa..
Nét thứ 2, showbiz bản thân không xấu, việc đi làm sớm khuya hay môi trường làm việc tại nhà hay không gian nhỏ hẹp không phải đặc trưng của showbiz, vì có quá nhiều các ngành nghề khác cũng có những đặc điểm như vậy.. Tôi xin được lấy ví dụ...
Trước tôi có 1 khoảng thời gian 8 tháng đi làm cho 1 công ty chuyên về tư vấn xây dựng, với những nhân viên mới như chúng tôi, việc làm 8 tiếng và nhận lương thêm giờ là việc bình thường, nhưng với các cấp cao hơn và phải chịu trách nhiệm về sản phẩm, về các hồ sơ thầu, về các dự án, thì làm việc cả thứ 7, chủ nhật, cả công ty đến ráo riết làm Hồ sơ thầu để thứ 2 kịp trình khách hàng.. chúng tôi được nhận lương Overtime nhưng các cấp cao hơn thì không!
Từ những bác tài hay nhà khoa học hay ca sĩ, diễn viên bất kì những ai công cán được tính theo sản phẩm đều có sự liên tục trong công việc. Ví dụ diễn viên phải theo phim hàng tháng trời, nhà khoa học phải nghiên cứu cho ra 1 sản phẩm hữu cơ, hay những bác tài chở hàng, chở khách thì phải đi xong cuốc, không thể bảo tôi trở anh đến Phan Đình Phùng lúc 12h trưa là tôi nghỉ đến 1 rưỡi tôi mới chở anh tiếp đi Phố Huế..
Thứ 2, chỉ có những ai Không bản lĩnh thì mới đổ lỗi cho hoàn cảnh. Ngành nghề nào cũng có người này người kia, cạm bẫy cám dỗ nhưng nếu ta nghiêm túc trong mọi việc và với mọi người, không ai có thể bỗ bã với ta và dẫn ta đến sai lầm!!
Tôi nói như vậy, để những ai thấy anh Khoa nói và cảm thấy có lý, thì nên nhìn nhận lại, vì phải phiến diện như thế nào thì anh ấy mới phát ngôn được như vậy".
Theo Thu Trang/ Nld.com.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)