Bỏ quy định cấm hát nhép, sao Việt nói gì?

Không ít sao Việt đã lên tiếng trước thông tin Nghị định số 144/2020/NĐ-CP bỏ quy định cấm hát nhép.
 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 144/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn thay thế cho nghị định 79/2012/NĐ-CP. Sự thay đổi đáng chú ý nhất là bỏ quy định cấm hát nhép.
Thực tế, lâu nay, đại đa số khán giả chỉ trích việc ca sĩ hát nhép, xem đây là sự lười biếng, lừa dối khán giả. Không ít khán giả tỏ ra khá lo ngại khi bỏ quy định cấm hát nhép, tình trạng ca sĩ chỉ "máy môi" như đang hát sẽ diễn ra tràn lan.
Phía nghệ sĩ hiện đã lên tiếng về sự thay đổi trong nghị định mới. Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay, nếu có lòng đam mê, yêu nghề và lòng tự trọng, người ca sĩ sẽ không bao giờ thích hát nhép.
Theo nam nhạc sĩ, việc bỏ quy định cấm ca sĩ hát nhép không làm phát huy tính sáng tạo của văn nghệ sĩ, mà tạo điều kiện để văn nghệ sĩ thiếu ý thức, sống dễ dãi và lơ là với nghề của mình. Nguyễn Văn Chung cho rằng thực tế, có nhiều ca sĩ hát nhép vẫn được yêu thích, đắt show.
Anh băn khoăn vai trò của người quản lý nghệ thuật: “Nếu hôm nay có thể là "bỏ quy định cấm hát nhép" vì ca sĩ tự ý thức và chịu trách nhiệm trước công chúng, thì ngày mai có thể là "bỏ quy định ăn mặc trang phục lố lăng phản cảm" vì ca sĩ cũng tự ý thức và chịu trách nhiệm trước công chúng.
Nếu những người quản lý nghệ thuật mà lại phó mặc mọi hành vi biểu diễn cho sự tự ý thức của nghệ sĩ và trông đợi vào sự tẩy chay của công chúng thì vai trò của người quản lý nghệ thuật liệu có còn cần thiết hay không?”.
Bo quy dinh cam hat nhep, sao Viet noi gi?
 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.
Bo quy dinh cam hat nhep, sao Viet noi gi?-Hinh-2
 
Trên Thể thao & văn hóa, Nguyễn Văn Chung bày tỏ thêm rằng các cơ quan quản lý đáng lẽ phải quản lý chặt hơn, cấm hát nhép và đưa ra những quy định xử phạt. “Một ca sĩ toàn diện là vừa hát hay vừa nhảy đẹp. Nếu đã không hát được thì đừng hành nghề ca sĩ”, anh nói.
Nhạc sĩ Phạm Hải Âu cũng lên tiếng về thông tin bỏ quy định cấm hát nhép. Anh viết trên trang cá nhân: “Chuyện cho phép hát nhép công khai sẽ "giết chết" những ca sĩ có thực lực, có giọng hát trời ban vì công nghệ tune giọng, chỉnh phô hiện nay quá tinh xảo. Ai cũng có thể có 1 bản ghi hay hơn chính mình rất nhiều”.
Theo Phạm Hải Âu, chuyện hát nhép cũng "giết dần" các ban nhạc. Anh chia sẻ: "Vì sao lại giết chết ban nhạc? Vì khi cho phép hát nhép tức là vô tình tuyên bố không cần nhạc sống…
Vì sao khán giả ở nhà nghe một bản nhạc và rồi để đến khi bỏ phí ra xem show cũng nghe được chính bản nhạc đó không khác, vẫn những giọng tuned đó, vẫn những luyến láy đó. Nghe ở sân khấu mà không khác gì nghe ở nhà, ở quán cafe, ở trung tâm thương mại, ở trên xe taxi".
Bo quy dinh cam hat nhep, sao Viet noi gi?-Hinh-3
Phạm Hải Âu. 
Cũng lên tiếng về thông tin bỏ quy định cấm hát nhép, Văn Mai Hương chia sẻ trên Giao thông, nhiều năm nay, nghệ sĩ đấu tranh cho sự tử tế của âm nhạc, đặc biệt là nạn hát nhép thì giờ lại bỏ quy định cấm hát nhép.
Văn Mai Hương cho rằng ở khía cạnh tích cực, có thể nghị định mới sẽ nâng cao trách nhiệm của mỗi người. Cô nói: “Nếu nghệ sĩ có lòng tự trọng thì phải tự nhìn nhận chuyện này như thế nào, chứ không phải vì không phạt mà vứt bỏ lòng tự trọng để lên sân khấu hát nhép”.
Theo Văn Mai Hương, khán giả hiện nay văn minh và hoàn toàn có khả năng nhận ra đâu là hát thật, đâu là hát nhép, nếu chỉ cần nghe, khán giả sẽ tìm giọng ca thực lực còn nếu chỉ cần nhìn và xem trình diễn, khán giả sẽ không quá quan tâm âm nhạc.
Bo quy dinh cam hat nhep, sao Viet noi gi?-Hinh-4
 Văn Mai Hương.
Phương Trinh Jolie có quan điểm khá giống Văn Mai Hương. “Người nghệ sĩ có lòng tự trọng thì có luật cấm hay không vẫn hát thật, đó còn là tôn trọng khán giả. Dù bỏ luật cấm, ca sĩ có lòng tự trọng cũng sẽ biết mình sẽ làm gì”, nữ ca sĩ chia sẻ.
Phương Trinh Jolie tin rằng đây có thể là cơ hội để sàng lọc những gương mặt không đủ năng lực ca hát bởi khi không cấm hát nhép, khán giả sẽ để ý kỹ hơn. Nếu để khán giả phát hiện hát nhép, người ca sĩ đã tự “đào hố chôn mình”.
Về phía cơ quan chức năng, ông Trần Hướng Dương (Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn) chia sẻ Pháp luật &bạn đọc về việc bỏ quy định cấm hát nhép: "Trách nhiệm của nghệ sĩ đối với công chúng là phải đảm bảo tính nghệ thuật.
Do vậy Chính phủ không quy định kỹ về việc hành vi biểu diễn mà cái đó là trách nhiệm tổ chức biểu diễn của người đứng đầu và trách nhiệm của người nghệ sĩ.
Khi tham gia biểu diễn, chương trình yêu cầu không hát nhép mà nghệ sĩ vẫn cố tình hát nhép thì chương trình đó có quyền xử phạt. Đấy là trao quyền cho những người đứng đầu và chúng tôi muốn tăng trách nhiệm của người nghệ sĩ, người đạo diễn, người tổng giám đốc chương trình.
Tôi nghĩ rằng không có nghệ sĩ nào muốn hát nhép, trừ trường hợp bắt buộc, nên phải tôn trọng nghệ sĩ một cách tối đa. Còn nghệ sĩ nào vẫn cố tình hát nhép thì chắc chắn sẽ bị công chúng tẩy chay mà không có nghệ sĩ nào muốn công chúng tẩy chay cả. Đấy là trách nhiệm của người nghệ sĩ với cộng đồng".

Mời quý độc giả xem MV "Cung đàn vỡ đôi" của Chi Pu. Nguồn Youtube Chi Pu

Thu Cúc (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)