Giá trị dinh dưỡng của quả xoài
Xoài là loại trái cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, được ví là vua của các loại trái cây. Nó có vị ngon ngọt, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin A, C, axit folic... Nghiên cứu chỉ ra rằng, xoài có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, cải thiện trí nhớ...
Xoài chứa vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen, làm da săn chắc. Nó còn chứa các chất chống oxy hóa như zeaxanthin, lutein có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Nguồn chất xơ dồi dào trong xoài giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nó cũng giảm nguy cơ khởi phát bệnh tim. Theo nhiều nghiên cứu, cứ 7 g chất xơ bạn ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 9%.
Xoài nổi chỉ đen có ăn được không?
Trong một số trường hợp, khi gọt vỏ xoài bạn sẽ thấy chúng có những đường chỉ đen ở trong. Hiện tượng này làm nhiều người quan ngại.
Hiện tượng xoài có đường chỉ đen không hiếm gặp và chúng không phải là vấn đề nghiêm trọng. Điều này chứng tỏ xoài đã chín già và xuất hiện những đường gân giống như rễ. Lúc này, vị của xoài ngon ngọt và thơm ngon nhất. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng quá lâu. Nếu không ăn trong vòng 1-2 ngày, xoài sẽ chín quá và bắt đầu bị hỏng.
Khi gọt xoài, nếu thấy bên ngoài cứng, không bị nát, nứt, bề mặt không có gì bất thường thì quả xoài đó hoàn toàn bình thường, có thể sử dụng được.
2 loại xoài không nên mua
Xoài nhiều đốm đen to
Nếu vỏ xoài có những đốm đen với kích thước nhỏ như hạt vừng thì bạn vẫn có thể mua. Quả xoài có những đốm đen to là dấu hiệu sắp hỏng. Những quả này thường được bán với giá thấp hơn.
Khi mua xoài, bạn vẫn có thể lấy những quả có đốm đen nhỏ. Phần thịt bên trong hoàn toàn có thể ăn được, vị vẫn ngon ngọt, thơm ngon. Nhưng khi mua về nên ăn ngay, để lâu xoài sẽ hỏng.
Những quả có đốm đen lớn bên trong sẽ bị nẫu, hỏng, lên men, tuyệt đối không được mua.
Xoài quá mềm
Xoài vừa chín tới khi sờ bên ngoài vẫn hơi cứng là được. Những quả xoài quá mềm, cầm có cảm giác bị nhũn nghĩa là chín quá. Xoài như vậy sẽ bị nhão, lên men, ăn không ngon.