Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus corona viêm phổi cấp

Tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với virus corona. Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

Thông tin về 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với virus corona, gồm 2 người ở Hà Nội và 1 ở Thanh Hóa, được Bộ Y tế báo cáo tại cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chiều 30/1. Cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.
Đại diện Bộ Y tế báo cáo và cho biết tính đến 15h20 hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phát hiện 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.
“1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”, đại diện Bộ Y tế cho hay.
Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.
Viet Nam ghi nhan 5 truong hop duong tinh voi virus corona viem phoi cap
Dịch bệnh liên quan virus corona đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty Images. 
Cập nhật tình hình dịch, đại diện Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. Đến 7h sáng 30/1, nước này đã công bố 170 trường hợp tử vong; 7.771 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm.
Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ, tăng 38 người so với ngày 29/1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới.
Trên thế giới, ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia, và cả Việt Nam. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều ở Trung Quốc.
Dự kiến trong hôm nay (30/1), WHO sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
Trước tình hình nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tinh thần là quyết liệt hơn, có giải pháp đồng bộ, tinh thần là chống dịch xuyên quốc gia, có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của cơn dịch này”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc đến một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị thực hiện đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh. Tất cả giao dịch đối với nguồn dịch được công bố chúng ta phải có giải pháp tích cực, không để tình trạng chủ quan gây chết người, ảnh hưởng đến tính mạng người dân…
“Chúng tôi đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch corona do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo hàng ngày phải báo cáo Thủ tướng đề xuất các biện pháp kịp thời trong bối cảnh đang bùng nổ dịch. Không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao”, Thủ tướng nhấn mạnh.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)