Bột làm vỏ bánh: Nếu muốn bánh trôi bánh chay thật dẻo và mềm thì bạn nên sử dụng bột làm từ 100% gạo nếp ngon. Tuy nhiên, bột 100% gạo nếp dễ bị nát, khó nặn và dễ bị vỡ khi luộc nên một số bà nội trợ thường trộn gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ 9:1 khi xay bột làm bánh. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệmGạo nếp làm bánh trôi, bánh chay phải là gạo nếp loại ngon và nên xát từ thóc được thu hoạch từ mùa trước sẽ dẻo, đỡ bị nát khi luộc.Cách đơn giản là thuận tiện nhất khi làm bột bánh trôi, bánh chay là sử dụng bột khô nghiền sẵn. Tuy nhiên, loại bột này khiến bánh không dẻo, ngon bằng bột được xay thành nước. Để xay bột nước, bạn vo sạch gạo, ngâm khoảng 1-2h rồi xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ. Nếu không có máy xay, bạn có thể đem gạo đã ngâm đến những hàng làm bún hoặc làm đậu phụ ở chợ để thuê. Gạo sau khi xay thành tột thì cho vào túi vải, treo lên cho ráo nước. Thường thì bạn phải để qua đêm thì túi bột mới ráo hết nước.Nhân bánh: Đối với bánh trôi, bạn nên dùng những viên đường hoa mai hoặc mật làm nhân để món bánh có vị thơm và ngọt đậm đà sau khi luộc.Đối với bánh chay, nhân được làm từ đậu xanh hấp chín đem giã nhuyễn rồi xào chung với một chút đường, vừng, dừa nạo rồi viên thành từng viên nhỏ trước khi luộc. Luộc bánh: Nhiều người có thói quen nặn cả mâm bánh trôi rồi mới đem luộc. Làm theo cách này khiến nhân đường có thể bị chảy và bánh sau khi thành phẩm có thể biến dạng. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệmBạn có thể chia bột và đường sẵn, đến khi nào nước sôi mới lần lượt vê tròn rồi thả ngay vào nồi. Cách làm này khiến bánh sau khi thành phẩm không bị vỡ nhân đường và bảo quản được lâu hơn. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệmĐể phần vừng trang trí trên mặt bánh trôi có tạo hình đẹp, bạn dùng đầu đũa chấm vào dầu ăn hoặc nước rồi nhúng vừng rang sau đó in lên từng viên bánh trôi. Ảnh: Khai Tâm
Bột làm vỏ bánh: Nếu muốn bánh trôi bánh chay thật dẻo và mềm thì bạn nên sử dụng bột làm từ 100% gạo nếp ngon. Tuy nhiên, bột 100% gạo nếp dễ bị nát, khó nặn và dễ bị vỡ khi luộc nên một số bà nội trợ thường trộn gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ 9:1 khi xay bột làm bánh. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm
Gạo nếp làm bánh trôi, bánh chay phải là gạo nếp loại ngon và nên xát từ thóc được thu hoạch từ mùa trước sẽ dẻo, đỡ bị nát khi luộc.
Cách đơn giản là thuận tiện nhất khi làm bột bánh trôi, bánh chay là sử dụng bột khô nghiền sẵn. Tuy nhiên, loại bột này khiến bánh không dẻo, ngon bằng bột được xay thành nước. Để xay bột nước, bạn vo sạch gạo, ngâm khoảng 1-2h rồi xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ.
Nếu không có máy xay, bạn có thể đem gạo đã ngâm đến những hàng làm bún hoặc làm đậu phụ ở chợ để thuê. Gạo sau khi xay thành tột thì cho vào túi vải, treo lên cho ráo nước. Thường thì bạn phải để qua đêm thì túi bột mới ráo hết nước.
Nhân bánh: Đối với bánh trôi, bạn nên dùng những viên đường hoa mai hoặc mật làm nhân để món bánh có vị thơm và ngọt đậm đà sau khi luộc.
Đối với bánh chay, nhân được làm từ đậu xanh hấp chín đem giã nhuyễn rồi xào chung với một chút đường, vừng, dừa nạo rồi viên thành từng viên nhỏ trước khi luộc.
Luộc bánh: Nhiều người có thói quen nặn cả mâm bánh trôi rồi mới đem luộc. Làm theo cách này khiến nhân đường có thể bị chảy và bánh sau khi thành phẩm có thể biến dạng. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm
Bạn có thể chia bột và đường sẵn, đến khi nào nước sôi mới lần lượt vê tròn rồi thả ngay vào nồi. Cách làm này khiến bánh sau khi thành phẩm không bị vỡ nhân đường và bảo quản được lâu hơn. Ảnh: FB Khéo tay & Chia sẻ kinh nghiệm
Để phần vừng trang trí trên mặt bánh trôi có tạo hình đẹp, bạn dùng đầu đũa chấm vào dầu ăn hoặc nước rồi nhúng vừng rang sau đó in lên từng viên bánh trôi. Ảnh: Khai Tâm