Hầu như mọi bộ phận của lợn đều được tận dụng để chế biến ra các món ăn ngon. Tuy nhiên, có một số phần thịt lợn tốt nhất không nên ăn, có cho cũng chẳng nên lấy. Trong đó, phần thịt lợn bẩn nhất, ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ nhất chính là phần thịt cổ lợn. (Ảnh minh họa)Theo Tiến sĩ Lưu Thanh Thanh (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), thịt cổ lợn là phần thịt bẩn nhất, là bộ phận chứa nhiều hạch bạch huyết.Hạch bạch huyết chứa lượng lớn các thực bào - đây là tế bào bảo vệ cơ thể bằng cách ăn các hạt có hại, vi khuẩn và tế bào chết. Vì vậy, nó chứa nhiều vi khuẩn, virus, mầm bệnh nhất.Những mầm bệnh này dù có nấu ở nhiệt độ 100 độ C thì vẫn không tiêu diệt được, nếu ăn phải rất dễ bị nhiễm bệnh.Bên cạnh đó, cổ lợn còn chứa tuyến giáp, cũng là nơi tiết ra hormone thyroxine.Tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ gây rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể và khiến bạn thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.Đặc biệt, thyroxine cực kỳ ổn định và khó phá hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao, dù chế biến ra sao cũng không hết được những nguy cơ tiềm ẩn.Thêm nữa, vùng cổ cũng là vùng dễ bị tiêm thuốc, nếu không may ăn phải phần thịt còn dư lượng thuốc, chắc chắn sẽ không có lợi cho cơ thể.Tuy nhiên, phần thịt này thường khá rẻ và rất dễ được người bán không có lương tâm thái ra đem xay, trộn lẫn với các loại thịt khác, tốt nhất là bạn nên mua thịt ở những nơi uy tín.Ngoài ra, phần ruột già là một trong những bộ phận bẩn nhất của con lợn. Khi lợn còn sống, phần ruột già là nơi chứa phân lợn.Nếu không được làm sạch thì phần ruột có chứa nhiều vi khuẩn, hơn nữa còn có mùi hôi, tốt nhất cũng nên hạn chế hoặc không ăn. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)
Hầu như mọi bộ phận của lợn đều được tận dụng để chế biến ra các món ăn ngon. Tuy nhiên, có một số phần thịt lợn tốt nhất không nên ăn, có cho cũng chẳng nên lấy. Trong đó, phần thịt lợn bẩn nhất, ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ nhất chính là phần thịt cổ lợn. (Ảnh minh họa)
Theo Tiến sĩ Lưu Thanh Thanh (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), thịt cổ lợn là phần thịt bẩn nhất, là bộ phận chứa nhiều hạch bạch huyết.
Hạch bạch huyết chứa lượng lớn các thực bào - đây là tế bào bảo vệ cơ thể bằng cách ăn các hạt có hại, vi khuẩn và tế bào chết. Vì vậy, nó chứa nhiều vi khuẩn, virus, mầm bệnh nhất.
Những mầm bệnh này dù có nấu ở nhiệt độ 100 độ C thì vẫn không tiêu diệt được, nếu ăn phải rất dễ bị nhiễm bệnh.
Bên cạnh đó, cổ lợn còn chứa tuyến giáp, cũng là nơi tiết ra hormone thyroxine.
Tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ gây rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể và khiến bạn thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
Đặc biệt, thyroxine cực kỳ ổn định và khó phá hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao, dù chế biến ra sao cũng không hết được những nguy cơ tiềm ẩn.
Thêm nữa, vùng cổ cũng là vùng dễ bị tiêm thuốc, nếu không may ăn phải phần thịt còn dư lượng thuốc, chắc chắn sẽ không có lợi cho cơ thể.
Tuy nhiên, phần thịt này thường khá rẻ và rất dễ được người bán không có lương tâm thái ra đem xay, trộn lẫn với các loại thịt khác, tốt nhất là bạn nên mua thịt ở những nơi uy tín.
Ngoài ra, phần ruột già là một trong những bộ phận bẩn nhất của con lợn. Khi lợn còn sống, phần ruột già là nơi chứa phân lợn.
Nếu không được làm sạch thì phần ruột có chứa nhiều vi khuẩn, hơn nữa còn có mùi hôi, tốt nhất cũng nên hạn chế hoặc không ăn.