Nhiễm kí sinh trùng trong ốc: môi trường sống của ốc chủ yếu là ở dưới bùn, vì thế nếu chưa ngâm và làm sạch đã chế biến thì món ốc luộc chắc chắn vẫn chứa nhiều loại kí sinh trùng có thể gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Báo phụ nữ. Bạn cũng có thể dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, thổ tả nếu như ăn ốc ngâm trong thời gian quá lâu. Ảnh: Sống khỏe. Ăn ốc luộc không chín kỹ còn dễ mắc phải các bệnh do kí sinh trùng, sán, đỉa nhỏ gây nên. Người mắc kí sinh trùng trong ốc có thể bị buồn nôn, đau bụng, chân tay phù nề về lâu dài có thể hình thành nên ung thư rất nguy hiểm. Ảnh: Sendo. Dễ bị ngộ độc nếu như không cẩn thận ăn ốc luộc cùng với các thực phẩm khác giàu vitamin C. Ảnh: Bếp 360Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi vitamin C kết hợp với các loại dinh dưỡng trong hải sản sẽ hình thành nên một hợp chất có tên amip asen còn được gọi là thạch tín, hợp chất này không tốt đối với sức khỏe và gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Ảnh: Livsin.Bên cạnh những tác hại của ốc luộc nếu không được chế biến đúng cách như đã kể trên, thì có một số đối tượng cũng không nên ăn ốc nếu không muốn cho tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn. Ảnh: Nhà hàng hương sen. Người bị bệnh gout, viêm đau xương khớp: ốc là một trong những loại thực phẩm khắc tinh với những người bệnh này. Nếu không biết mà vô tình ăn quá nhiều ốc bệnh sẽ phát tác và gây đau đớn cho người bệnh nhiều hơn. Ảnh: Infonet. Người bị cao huyết áp, thận, tiểu đường: hàm lượng natri ở trong ốc rất cao mà chất này lại không tốt cho những người bị căn bệnh này nên cần tránh ăn ốc. Ảnh: Huyết áp. Người có tiền sử dị ứng: ốc và các loại hải sản thường rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với ốc. Ảnh: Infonet.Để biết mình có bị dị ứng hay không mọi người có thể ăn thử một lượng nhỏ, nếu sau khi ăn không có hiện tượng gì bất thường thì có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện đau bụng, nổi mẩn ngứa, tiểu chảy thậm chí là khó thở thì cần dừng ngay và đến bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Rosederm.Người ta thường nói ăn ốc lạnh bụng vì ốc có tính hàn rất cao thế nên không phù hợp cho những người có thể trạng yếu hoặc thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Afamily. Trên đây là một số tác hại và đối tượng cần tránh ăn ốc, mọi người cần hết sức lưu ý. Để đảm bảo sức khỏe cần lựa chọn và sơ chế thật sạch trước khi chế biến để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân của mình. Ảnh: Mytour.
Nhiễm kí sinh trùng trong ốc: môi trường sống của ốc chủ yếu là ở dưới bùn, vì thế nếu chưa ngâm và làm sạch đã chế biến thì món ốc luộc chắc chắn vẫn chứa nhiều loại kí sinh trùng có thể gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Báo phụ nữ.
Bạn cũng có thể dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, thổ tả nếu như ăn ốc ngâm trong thời gian quá lâu. Ảnh: Sống khỏe.
Ăn ốc luộc không chín kỹ còn dễ mắc phải các bệnh do kí sinh trùng, sán, đỉa nhỏ gây nên. Người mắc kí sinh trùng trong ốc có thể bị buồn nôn, đau bụng, chân tay phù nề về lâu dài có thể hình thành nên ung thư rất nguy hiểm. Ảnh: Sendo.
Dễ bị ngộ độc nếu như không cẩn thận ăn ốc luộc cùng với các thực phẩm khác giàu vitamin C. Ảnh: Bếp 360
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi vitamin C kết hợp với các loại dinh dưỡng trong hải sản sẽ hình thành nên một hợp chất có tên amip asen còn được gọi là thạch tín, hợp chất này không tốt đối với sức khỏe và gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa. Ảnh: Livsin.
Bên cạnh những tác hại của ốc luộc nếu không được chế biến đúng cách như đã kể trên, thì có một số đối tượng cũng không nên ăn ốc nếu không muốn cho tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn. Ảnh: Nhà hàng hương sen.
Người bị bệnh gout, viêm đau xương khớp: ốc là một trong những loại thực phẩm khắc tinh với những người bệnh này. Nếu không biết mà vô tình ăn quá nhiều ốc bệnh sẽ phát tác và gây đau đớn cho người bệnh nhiều hơn. Ảnh: Infonet.
Người bị cao huyết áp, thận, tiểu đường: hàm lượng natri ở trong ốc rất cao mà chất này lại không tốt cho những người bị căn bệnh này nên cần tránh ăn ốc. Ảnh: Huyết áp.
Người có tiền sử dị ứng: ốc và các loại hải sản thường rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với ốc. Ảnh: Infonet.
Để biết mình có bị dị ứng hay không mọi người có thể ăn thử một lượng nhỏ, nếu sau khi ăn không có hiện tượng gì bất thường thì có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện đau bụng, nổi mẩn ngứa, tiểu chảy thậm chí là khó thở thì cần dừng ngay và đến bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Rosederm.
Người ta thường nói ăn ốc lạnh bụng vì ốc có tính hàn rất cao thế nên không phù hợp cho những người có thể trạng yếu hoặc thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Afamily.
Trên đây là một số tác hại và đối tượng cần tránh ăn ốc, mọi người cần hết sức lưu ý. Để đảm bảo sức khỏe cần lựa chọn và sơ chế thật sạch trước khi chế biến để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân của mình. Ảnh: Mytour.